4 điều bạn cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng

0
867

Niềng răng cần dùng đến các khí cụ, nhưng hầu như ai cũng chỉ biết đến mắc cài, khay niềng mà không biết tới một dụng cụ quan trọng không kém đó là hàm duy trì sau khi niềng răng. Vậy đây là khí cụ gì, tác dụng ra sao nếu bạn niềng răng cũng nên biết những điều này nhé!

1. Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Niềng răng phải dùng đến mắc cài và khay niềng là điều hiển nhiên. Nhưng hẳn không nhiều người biết đến hàm duy trì sau khi niềng răng.

4 điều cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng 1Hàm duy trì sau khi niềng răng có cần thiết hay không?

Đây cũng là một loại khí cụ cho tác dụng hỗ trợ chỉnh hình răng ổn định tại vị trí mới. Hàm này có dạng giống như khay niềng đeo gắn được vào răng. Tính chất của hàm này ương tự như các khí cụ niềng chỉnh răng khác.

2. Những tác dụng của hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì được sử dụng với mục đích bảo vệ kết quả chỉnh hình răng của các khí cụ trong thời gian trước đó. Nhờ hàm này, những chiếc răng mới trải qua nhiều tháng chịu lực và di chuyển trên khung xương hàm rắn chắc sẽ được ổn định chắc chắn trên cung hàm, không bị di lệch sau thời gian dài bị các khí cụ kéo chỉnh răng.

Nếu không có hàm duy trì sau khi niềng răng những chiếc răng sẽ không được cố định chắc chắn tại vị trí mới trong xương hàm.

4 điều cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng 2

Đeo hàm duy trì giúp cho răng ổn định tại vị trí mới tốt nhất

3. Hàm duy trì sau khi niềng răng sử dụng khi nào?

Hàm duy trì sau khi niềng răng được dùng vào thời điểm cuối của quá trình niềng răng đúng như tên gọi của nó.

Sau khi bệnh nhân đeo mắc cài và khay niềng chỉnh sửa các sai lệch cho răng, hàm răng đạt độ đều đẹp, bác sỹ sẽ chỉ định cho đeo hàm duy trì. Bởi vì khí cụ kéo chỉnh niềng răng chỉ có tác dụng sắp xếp, xoáy chuyển răng, không có tác dụng ổn định răng tại vị trí mới.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng phải mang hàm duy trì sau khi niềng răngTùy từng trường hợp mà bác sỹ sẽ chỉ định cho bệnh nhân đem hàm này. Nếu phải đeo hàm duy trì, mỗi người cũng có thể đeo hàm này trong những khoảng thời gian nhất định, có thể ngắn hoặc dài tùy từng tình trạng răng của mỗi người.

4. Ai không cần dùng hàm duy trì sau khi niềng răng?

Không nhiều người không phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Bởi hàm này có tác dụng ổn định răng tại vị trí mới, không kéo chỉnh răng. Tác dụng ổn định này chỉ có hàm duy trì mang đến được cho người niềng răng. Cho nên đeo hàm sau khi dùng mắc cài là cần thiết.

4 điều cần biết về hàm duy trì sau khi niềng răng 3

Việc có phải đeo hàm duy trì hay không, cần do bác sỹ tư vấn và chỉ định

Chỉ trừ khi tình trạng sai lệch răng của rất nhẹ và khi niềng dùng khya niềng nhựa thì khả năng sẽ ít phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Dẫu vậy, đây vẫn chỉ là phỏng đoán, việc ai đeo hay không phải đeo hàm duy trì còn phụ thuộc vào từng người. Chi khi được bác sỹ thăm khám cụ thể và đưa ra được phác đồ điều trị mới biết cụ thể bạn có phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng hay không.

Nếu cần được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotine 1900 6899, các bác sỹ sẽ tận tình giải đáp thêm cho bạn.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ