5 nguyên nhân răng vẩu điển hình không thể không biết

0
545

Nhiều người bị vẩu nhưng lại không hề hay biết nguyên nhân răng vẩu là gì, chính điều này sẽ khiến bạn không đề phòng được khuyết điểm này. Bạn nên bỏ túi 5 nguyên nhân gây răng vẩu điển hình nhất hiện nay để có được hàm răng đều và đẹp nhé.

1. Nguyên nhân răng vẩu điển hình là gì?

Nguyên nhân răng vẩu có nhiều, có thể do răng hoặc do cấu trúc xương hàm. Hiện nay, có 3 kiểu vẩu chính là:

5 nguyên nhân răng vẩu 1

Nguyên nhân răng vẩu là do đâu?

– Vẩu do răng

– Vẩu do xương hàm

– Vẩu do răng và hàm

Các nguyên nhân răng vẩu điển hình nhất hiện nay bao gồm các nguyên nhân sau:

– Do di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, các nhà khoa học đã chứng minh, có đến 70% trường hợp vẩu do di truyền, ông bà, bố mẹ bị vẩu thì con cái cũng có nguy cơ bị vẩu cao gấp đôi. Nguyên nhân răng vẩu do di truyền thường chủ yếu rơi vào tình trạng vẩu do xương hàm.

– Răng vẩu là do răng sữa rụng không đúng thời điểm và răng vĩnh viễn mọc sai thời điểm: Nếu răng sữa chưa chịu rụng trong khi răng vĩnh viễn đã mọc lên thì các răng sẽ chen chúc nhau và có thể dẫn đến vẩu.

5 nguyên nhân răng vẩu 2

Nguyên nhân gây răng vẩu do răng sữa rụng không đúng thời điểm

Nguyên nhân gây răng vẩu do những thói quen xấu: Những thói quen xấu từ nhỏ, nhất là giai đoạn mọc răng sẽ khiến răng bị sai lệch như: mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả…chính vì vậy mà các mẹ nên để ý con mình, tránh các thói xấu này để hàm răng của trẻ không bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân răng vẩu do quá trình phát triển cấu trúc hàm mặt: Các bộ phận của cấu trúc xương hàm phát triển không cân đối, hài hòa với nhau, làm cho xương hàm trên hoặc hàm dưới hẹp lại và răng sẽ nhô ra phía trước gây nên vẩu hàm dưới hoặc vẩu hàm trên.

Nguyên nhân gây răng vẩu do xương hàm và răng không cân đối với nhauXương hàm quá rộng hoặc quá hẹp so với răng cũng sẽ gây ảnh hưởng, nếu xương hàm rộng quá sẽ làm răng bị thưa và hàm bị vẩu, xương hàm hẹp khiến răng chen chúc và đẩy về phía trước.

2. Khắc phục răng vẩu ra sao từ nguyên nhân răng vẩu?

Từ các nguyên nhân răng vẩu, bạn có thể đề phòng được vẩu tương đối hiệu quả, tuy nhiên, khi đã bị vẩu bạn nên nhờ đến các biện pháp chuyên khoa để can thiệp như:

5 nguyên nhân răng vẩu 3

Muốn  khắc phục răng vẩu phải dựa vào kiểu vẩu và nguyên nhân răng vẩu

– Vẩu do răng: Nếu chỉ vẩu nhẹ có thể bọc răng sứ để cải thiện. Nhưng nếu vẩu nặng bạn nên áp dụng niềng răng để đạt được hiệu quả cao nhất, niềng răng la cách hiệu quả nhất với đa số các trường hợp vẩu do răng.

– Với vẩu do xương hàm: Bạn cần phải phẫu thuật hàm vẩu đẻ đẩy lùi hàm vẩu về phía trong và tịnh tiến hàm còn lại nếu cần thiết, miễn sao là hai hàm cân đối với nhau.

Nếu bạn không tự xác định được nguyên nhân răng vẩu và kiểu vẩu của mình, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sỹ và nhận được câu trả lời chính xác nhất.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ