Bị gãy răng hàm làm sao để khắc phục hiệu quả nhất

0
567

Răng hàm là răng nhai chính trên cung hàm, nên bị gãy răng hàm ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng ăn nhai của hàm răng. Chính vì vậy khi bị gãy răng cần xử lý kịp thời để năng ngừa biến  chứng và phục hồi chức năng của hàm răng

1.Bị gãy răng hàm điều trị theo mức độ tổn thương

Bị gãy răng hàm thường có các mức độ khác nhau,  tỉ lệ mô bị mất nhiều hay ít có thể dựa vào đó để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Bị gãy răng hàm làm sao để khắc phục hiệu quả nhất1Gãy răng hàm có thể hàn trám để phục hồi

Răng bị gãy dưới 1/3 tính từ rìa răng và theo chiều ngang, trường hợp này lương mô còn lại trên răng là khá nhiều nên có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp hàn trám răng để phục hồi.

Với trường hợp răng bị mất ½ hay còn gọi cách khác là mất nửa răng cách điều trị thích hợp nhất là bọc răng sứ. Khi thực hiện bọc răng sứ cần mài răng bị tổn thương thành cùi nhỏ để có thể dễ dàng lắp mão răng sứ lên trên

Với những trường hợp răng mất trên ½ cần cân nhắc nhổ đi phần răng còn lại và chân răng  để cấy răng implant phục hình cho răng, phương pháp này mang lại hiệu quả lâu dài nhất.

2. Gãy răng hàm điều trị theo kiểu gãy

Gãy răng hàm có thể có nhiều kiểu khác nhau nên có thể dựa vào đó để có thể đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Bị gãy răng hàm làm sao để khắc phục hiệu quả nhất2Bị gãy răng hàm có thể khắc phục bằng cách làm cầu răng sứ

Nếu răng bị gãy theo chiều dọc với tỉ lệ dưới ½ có thể thực hiện bọc răng sứ thẩm mỹ để phục hồi chức năng cho hàm răng.

Với những trường hợp răng bị gãy theo chiều dọc thì hầu hết các trường hợp đều được thực hiện bọc răng sứ để phục hình cho răng.

Nếu trường hợp răng chỉ bị gãy nhỏ ở cạnh hoặc rìa chỉ cần thực hiện hàn trám răng để có được hiệu quả tốt nhất.

Trường hợp bị gãy răng hàm ở gần chân răng nên thực hiện làm cầu răng sứ hoặc cấy răng implant để phục hình.

3. Xử lý gãy răng hàm theo nguyên nhân

Xử lý răng hàm bị gãy có thể do nguyên nhân dẫn tới tình trạng bị gãy răng hàm dựa vào đó các nha sĩ sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất để phục hình răng cho bệnh nhân

Gãy răng hàm do tác động từ lực làm cho mô răng bị tổn thương và  có thể khắc phục bằng các phương pháp như bọc răng sứ, hàn trám răng, cấy răng implant để phục hình tốt nhất cho hàm răng.

Bị gãy răng hàm làm sao để khắc phục hiệu quả nhất3Phục hồi răng hàm bằng cách cấy implant

Mất răng do các bệnh lý về răng miệng  nên thực hiện trồng răng giả để đảm bảo chứng năng vốn có của hàm răng. Bệnh đó để có thể tránh được tình trạng bệnh lý có thể phát triển và gây hại cho răng miệng cần tiến hành điều trị bệnh lý để tránh lây lan đến các răng khác.

Mọi thắc mắc về răng bị gãy răng hàm cần được tư vấn và  giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc từ các bác sĩ chuyên gia hàng đầu.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ