Cách chữa tụt lợi nào cho hiệu quả triệt để, giúp lợi trở lại như cũ không?

0
814

Không gây đau đớn, không làm thay đổi đột ngột cấu trúc răng và lợi nhưng lại là dấu hiện của những bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn. Trong khi đó, không phải cách chữa tụt lợi nào cũng cho hiệu quả triệt để.

1. Có thể chữa tụt lợi tại nhà không?

Hiện đang có những thông tin và các hướng dẫn  về các cách chữa tụt lợi từ các sản phẩm tự nhiên được cho là có hiệu quả. Nhưng sự thật là không có mẹo vặt nào chữa trị được bệnh lý này.

Cách chữa tụt lợi nào cho hiệu quả triệt để, giúp lợi trở lại như cũ không? 1Tụt lợi là hiện tượng lợi rìa răng bị di chuyển dần về phía chân răng

Lợi răng là mô mềm trong miệng khi đã teo đi thì không thể tự đầy trở lại. Trong khi đó, hiện tượng tụt lợi là khi phần chân răng bị lộ ra nhiều hơn, khiến cho vi măng chân răng lộ rõ. Đây là cement bao phủ quanh ngà chân răng. Mức độ tụt lợi có thể nhẹ hoặc nặng, khiến cho phần chân răng lộ ra nhiều hay ít.

Cho nên những phương pháp chữa mẹo không thể giúp cho lợi từ đầy lên, che lấp lại chân răng và cement chân răng. Đó là lý do tại sao có thể khẳng định, không thể dùng các mẹo vặt như ô liu, nha đam,… hay sản phẩm nào khác để chữa tụt lợi trở lại như cũ.

Những thực phẩm tương tự như thế này nếu có tác dụng nào đó chỉ đó chỉ là tác dụng kháng khuẩn như lá trà xanh tươi,…

Cách chữa tụt lợi nào cho hiệu quả triệt để, giúp lợi trở lại như cũ không? 2Lợi tụt thường là tình trạng lợi bị viêm và rơi thấp cần điều trị

2. Cách chữa tụt lợi theo chuyên khoa

Hiện tượng tụt lợi chỉ có thể chữa được bằng biện pháp chuyên khoa. Bởi chỉ biện pháp chuyên khoa mới giúp tái tạo lại được mô nướu, phủ lại trên chân răng, lấp được cement chân răng.

Khi đó, để thực hiện, phương pháp tiến hành là cần trải qua tiểu phẫu để ghép vạt lợi tái tạo lại phần rìa lợi chân răng.

Một số trường hợp bị tụt lợi do viêm lợi có thể không cần trải qua tiểu phẫu mà chỉ cần chữa viêm, kết hợp làm sạch cao răng và cặn bẩn tại vị trí tụt lợi. Sau đó lợi sẽ tái bám giúp giảm bớt mức độ tụt lợi. Và thường những trường hợp này là trường hợp bị tụt lợi nhẹ, không đáng kể, chỉ cần làm sạch vùng điều trị, đó là cách chữa tụt lợi nhẹ nhàng và hiệu quả nhất.

Cách chữa tụt lợi nào cho hiệu quả triệt để, giúp lợi trở lại như cũ không? 3Phẫu thuật ghép lợi là một trong những biện pháp chữa trị tụt lợi hiệu quả

3. Có thể phòng ngừa bệnh tụt lợi được không?

Bệnh tụt lợi hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng các biện pháp chăm sóc răng miệng hàng ngày thật kỹ lưỡng. Bởi vì nguyên nhân chính dẫn đến tụt lợi là do bị viêm nướu có căn nguyên sâu xa từ cao răng và các cặn bẩn thức ăn bám đọng, vi khuẩn có trong các mảng bám này sẽ gây ra triệu chứng viêm tại rìa nướu gây ra tiêu xương ổ nhẹ dẫn đến tụt lợi.

Trong trường hợp đã bị tụt lợi nên điều trị sớm để tránh tăng nặng, bởi cách chữa tụt lợi khi đó sẽ khá phức tạp, có thể phải trải qua phẫu thuật.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ