Chỉnh hình răng thưa – Liệu pháp hiệu quả nhất cho răng thẩm mỹ tối đa

0
441

Răng thưa không chỉ giảm tính thẩm mỹ cho nụ cười mà còn gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai. Chỉnh hình răng thưa không quá khó và phức tạp, người có răng thưa có thể khắc phục dễ dàng với những cách chỉnh răng thưa khiếm khuyết sau đây.

1. Chỉnh hình răng thưa trong 1 ngày bằng trám răng

Răng bị thưa có nghĩa là các cạnh răng không sát khít lại với nhau. Khi đó, chỉnh hình răng thưa sẽ khiến các cạnh răng này sát khít lại với nhau. Kỹ thuật đơn giản và nhanh chóng nhất là tạo hình thêm phần mô răng cho các cạnh răng thưa để chỉnh răng thưa. Mô răng nhân tạo được thiết kế sao cho giống hệt với cạnh răng thật tại vị trí bị thưa.

Chỉnh hình răng thưa - Liệu pháp hiệu quả nhất cho răng thẩm mỹ tối đa3

Chỉnh hình răng thưa bằng trám răng là cách nhanh chóng nhất nhưng chỉ hiệu quả với trường hợp thưa nhẹ

Phương pháp trám răng thực hiện dựa trên việc ứng dụng vật liệu trám nhân tạo composite có màu giống với màu răng thật để đắp thêm cho cạnh răng. Khi đó, bề ngang của răng sẽ được trám to ra và các răng trở nên sát khít lại với nhau.

Phương pháp chỉnh răng thưa này thực hiện rất nhanh chóng do kỹ thuật trám không quá phức tạp. Tốc độ chỉnh răng bị thưa toàn hàm có thể hoàn tất chỉ trong 1 ngày duy nhất. Tuy vậy, trám răng thưa chỉ hiệu quả cho những người răng thưa nhẹ, răng cửa thưa và hàm răng không có thêm sai lệch nào khác.

2. Bọc sứ để chỉnh hình răng thưa lâu dài

Tương tự như trám răng, bọc sứ cũng là biện pháp chỉnh hình răng thưa được ứng dụng từ kỹ thuật phục hình răng. Phần răng thật sẽ được mài nhỏ đi và gắn lại thân răng mới theo đúng kích thước tiêu chuẩn, to hơn về bề ngang để chế hết khe hở  giúp chỉnh răng bị thưa hiệu quả.

Chỉnh hình răng thưa - Liệu pháp hiệu quả nhất cho răng thẩm mỹ tối đa4

Bọc răng sứ giúp chỉnh hình răng thưa lâu dài với màu sắc răng tự nhiên như răng thật

Bọc sứ răng thưa thực hiện cũng khá nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian, chỉ mất khoảng từ 2 – 3 ngày để bọc sứ răng thưa hoàn tất. Ưu điểm của cách chỉnh răng thưa này là tính thẩm mỹ tự nhiên và phù hợp rất cao. Bởi vì răng sứ có rất nhiều loại, mỗi loại có những đặc trưng riêng khác nhau nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn được đúng loại phù hợp với từng người.

Chỉnh hình răng thưa với bọc sứ phù hợp các trường hợp thưa nhẹ và trung bình, có thể ứng dụng khi vừa bị thưa vừa có sai lệch khác như vênh, cụp, khấp khểnh nhưng đều chỉ hiệu quả ở mức độ nhẹ.

3. Chỉnh hình răng thưa triệt để bằng niềng răng

Đây là cách chỉnh răng thưa chính thống và hiệu quả triệt để nhất trong chỉnh hình sự sai lệch răng mà trong đó có khiếm khuyết răng thưa. Niềng răng dựa trên các lực di chuyển từ khí cụ niềng để kéo răng thưa sát khít dần với nhau mà không hề tác động đến hình thể răng như khi trám hoặc bọc sứ.

Với cách chỉnh hình răng thưa này, khi các răng đã được điều trị kéo sát khít lại với nhau thì sẽ ổn định như thế cho đến suốt đời. Đặc biệt, phương pháp chỉnh răng thưa có thể áp dụng cho hầu hết các tình trạng răng thưa ở nhiều cấp độ và mắc các khiếm khuyết lệch lạc phức tạp khác mà những cách chỉnh răng thưa khác không thể khắc phục được.

Chỉnh hình răng thưa - Liệu pháp hiệu quả nhất cho răng thẩm mỹ tối đa1

Chỉnh hình răng thưa – Liệu pháp hiệu quả nhất cho răng thẩm mỹ tối đa

(*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc tình trạng răng miệng từng người)

Nhược điểm lớn nhất của biện pháp chỉnh răng thưa này là mất khá nhiều thời gian điều trị. Tuy nhiên, nếu có thể đạt được hiệu quả răng hết thưa vĩnh viễn trọn đời thì đầu tư khoảng 15 – 18 tháng điều trị hoàn toàn không đáng kể.

Như vậy, mỗi cách chỉnh hình răng thưa đều có những ưu điểm riêng. Dựa vào đặc tính cụ thể của từng kỹ thuật mà bạn có thể biết nên áp dụng cách nào là tốt và phù hợp nhất cho mình. Nếu không thật sự tự tin, có thể liên hệ tới Trung tâm KIM theo hotline 1900 6899, bác sỹ tại Nha khoa KIM sẽ tận tình giải đáp cho bạn.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ