Có nên niềng răng không, có lợi hay hại gì khi niềng răng?

0
724
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cho em thắc mắc một việc ạ là về niềng răng. Gần đây em thấy nhiều người nói là nên đi niềng răng, hàm răng của em lại khấp khểnh nên không biết là có nên niềng răng không. Em đang băn khoăn lắm không biết cụ thể là như thế nào. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ!(Đào Phương Lan – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phương Lan đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “có nên niềng răng không, có lợi hay hại gì khi niềng răng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng cũng là một trong những phương pháp điều trị các vấn đề bệnh lý răng miệng, cụ thể là chỉnh hình những sai lệch ở răng về thế, phường và chiều răng. Bởi thế áp dụng niềng răng khi cần cũng có nghĩa là đang điều trị bệnh lý như điều trị bất cứ bệnh lý nào khác. Nhưng bởi niềng răng còn xa lạ với nhiều người dân việt, chưa được áp dụng nhiều và còn nhiền “lời đồn” về niềng răng nên vẫn khiến không ít người băn khoăn.

Có nên niềng răng không, có lợi hay hại gì khi niềng răng? 1

Vậy có thể niềng răng không không?

Về cơ bản, việc có nên niềng răng không chủ yếu vẫn do bạn quyết định, dựa trên những cân nhắc thiệt hơn giữa việc niềng với không niềng, bền nào có lợi hơn.

Theo ý kiến riêng về mặt phòng ngừa và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất, dài lâu nhất thì các bác sỹ nha khoa luôn khuyên nên niềng răng nếu cần thiết Có nghĩa khi hàm răng gặp phải các vấn đề sai lệch, không đạt tỷ lệ cân xứng, không chuẩn thì không cần cân nhắc việc có nên niềng răng không mà việc niềng chỉnh là cần thiết.

Có nên niềng răng không, có lợi hay hại gì khi niềng răng?1

Lý do nên niềng răng trong trường hợp răng có các vấn đề đó là nhằm tránh cho răng găp phải các vấn đề bệnh lý ngoài mong đợi. Vì hầu hết các trường hợp răng sai lệch đều dễ bị sâu răng, viêm nướu, hôi miệng do giắt nhét thức ăn không được làm sạch triệt để. Đó là chưa kể đến những ảnh hưởng không tích cực về mặt thẩm mỹ.

Hàm răng sai lệch sẽ đem đến cho bạn nhiều rắc rối và khó chịu hơn so với những người có hàm răng đều đặn. Bạn chắc chắn sẽ phải đi nha sỹ nhiều hơn những người khác.

Trong trường hợp răng không có sai lệch hoặc sai lệch rất nhỏ, không đáng kể mà bạn có thể tự kiểm soát được trong vấn đề làm vệ sinh hàng ngày thì có thể không cần niềng răng và băn khoăn việc có nên niềng răng không. 

Có nên niềng răng không, có lợi hay hại gì khi niềng răng? 1

Do đó, nếu răng của bạn bị khấp khểnh thì nên thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt để bảo vệ răng tránh được nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hại. Những trường hợp có răng sai lệch còn được khuyên thực hiện cho các trẻ nhỏ từ sớm. Do đó, nếu bạn đã trưởng thành, bạn có thể yên tâm, nên thực hiện càng sớm càng tốt.

Nếu có gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ giải thích thêm cho bạn.

Gợi ý xem thêm

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ