Ê răng và cách chữa ê răng dứt điểm, không còn kến buốt thỏa sức ăn nhai

0
804

Không ít người gặp phải tình huống ê răng khó chịu, gây nhiều phiền hà cho việc ăn uống hàng ngày. Vậy tình trạng này là gì mà phổ biến như vậy và cách chữa ê răng dứt điểm như thế nào để trả lại cho răng cảm giác ăn uống thoải mái nhất?

1. Đôi nét về tình trạng ê răng

Muốn biết cách chữa ê răng bạn cần biết đây thực chất là hiện tượng gì, bản chất ra sao mới xác định được cách khắc phục tương ứng.

Ê răng và cách chữa ê răng dứt điểm, không còn kến buốt thỏa sức ăn nhai 1Ê buốt răng khi ăn uống những thực phẩm nhiều acid và có độ lạnh cao

Ê răng là hiện tượng răng có cảm giác kến nhẹ khi chịu các tác động từ lực và nhiệt độ. Khi chải răng, khi ăn nhai thức ăn giòn, cứng, dai, khi uống nước lạnh, đá lạnh hoặc nước nóng răng có cảm giác bị kích ứng nhẹ. Hoặc khi bạn đưa tăm, bàn chải răng vào cổ răng cảm thấy kến. Đó chính là hiện tượng ê răng.

Xem thêm:  Niềng răng móm trong bao lâu thì đạt được hiệu quả

2. Nguyên nhân của triệu chứng ê răng

Hiện tượng ê răng xuất hiện là do các ống ngà ở ngà răng bị kích thích bởi yếu tố lực và nhiệt độ, áp suất bên ngoài. Thông thường các ống ngà này nằm trong ngà răng và được men răng bảo vệ. Nếu sự bảo vệ này là tốt nhất thì ống ngà không bị kích thích sẽ không khiến cho răng cảm thấy ê buốt.

Chỉ khi phần men răng bên ngoài bị bào mỏng hoặc mất đi với tỷ lệ lớn khiến cho ống ngà bị lộ. Lúc này nếu có các tác động lực và nhiệt độ hoặc áp suất từ bên ngoài, răng sẽ bị ê kến. Chữa ê răng chính là cách làm sao để tránh cho các ống ngà không phải chịu những kích ứng nói trên.

Như vậy, những trường hợp có răng bị mòn men, sứt mẻ, bể vỡ, nứt răng, răng có rãnh sâu, bệnh sâu răng, hở vạt lợi, túi nha chu, răng sau trám răng sâu đều sẽ có nguy cơ bị ê kến răng khó chịu. Người có nền răng yếu cũng vốn rất dễ bị ê buốt răng.

Ê răng và cách chữa ê răng dứt điểm, không còn kến buốt thỏa sức ăn nhai 2Răng bị mất men ở cổ răng sẽ bị ê răng khi ăn uống và chải răng

Tài liệu tham khảo: Cách khắc phục răng hô , vổ hiệu quả nhất tại đây

3. Cách chữa ê răng dứt điểm

Muốn chữa ê răng, nguyên tắc cơ bản chính là “cách ly” ống ngà với các tác động bên ngoài.

Theo đó, tùy vào từng trường hợp răng của bệnh nhân dẫn tới ê răng cụ thể mà khi thăm khám bác sỹ sẽ chỉ định phương án khắc phục. Cụ thể sẽ có các hướng điều trị như sau:

– Nếu như bị ê răng do răng bị mất men như mòn cổ răng, mòn mặt nhai, rãnh kẽ trên răng thì cách chữa ê răng lúc này là phủ khoáng nếu nhẹ hoặc trám bổ sung nếu mòn men răng nặng.

– Nếu bị ê răng do răng sâu, viêm nướu, túi nha chu, vạt nướu chân răng bị tách thì cách giúp răng hết ê cần gắn với việc điều trị triệt để các vấn đề bệnh lý cho răng và tổ chức quanh răng.

– Riêng đối với trường hợp có nên răng yếu mà bị ê răng thì các khắc phục nên áp dụng đó là bổ sung các thực phẩm giàu canxi vào bữa ăn mỗi ngày, chú ý trong cách chải răng và các sản phẩm kem đánh răng không nên có tính mài mòn cao,…

– Nếu bị ê răng do răng tổn thương mất đi khá nhiều men răng và cả ngà răng thì chỉ có cách khắc phục tốt nhất chính là khôi phục lại phần răng đã mất bằng một trong hai cách hàn trám hoặc bọc răng sứ.

Ê răng và cách chữa ê răng dứt điểm, không còn kến buốt thỏa sức ăn nhai 3Trám bổ sung khi răng bị mòn và mất men để chữa ê răng

4. Phòng ngừa ê buốt răng

Thay vì phải tốn công tìm cách chữa ê răng tại sao bạn không phòng ngừa trước khi xảy ra tình trạng khó chịu này?

Việc phòng ngừa không quá khó khăn, phức tạp, bạn chỉ cần lưu ý các vấn đề sau đây:

– Có chế độ ăn giàu canxi, tránh ăn thực phẩm nhiều đường và có chứa nhiều acid

– Chải răng đúng cách và đều đặn mỗi ngày nhưng nên chọn loại kem đánh răng ít có tính bào mòn, kem chống ê buốt sẽ hữu dụng với bạn.

– Dùng nước súc miệng có tính dịu nhẹ, không chứa cồn

– Không lạm dụng các hình thức làm đẹp và tẩy trắng răng tại nhà thiếu an toàn, không tự tách cao răng tại nhà

– Tránh va đập mạnh vùng miệng dẫn đến gãy vỡ răng

– Nên khám răng và lấy cao răng định kỳ 3 – 6 tháng / lần để làm sạch răng, kiểm tra và phát hiện sớm bệnh lý cũng như dấu hiệu răng bị mòn.

– Khi răng xuất hiện các rãnh sâu nên phủ khoáng sớm để bảo vệ, tránh cho cặn thực phẩm giắt nhét.

Với các thông tin về ê răng và cách chữa trị trên đây, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn khi đang phải khổ sở với triệu chứng này, để có thể lấy lại cảm giác ăn uống tốt nhất.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ