Gãy răng cấm – 3 việc cần làm ngay để “cứu sống” răng gãy

0
671

Răng cấm là chiếc răng quan trọng nhất trên cung hàm nên khi bị gãy răng cấm bạn cần làm ngay 3 việc quan trọng sau đây để cấp cứu răng và phòng ngừa tốt nhất các hệ lụy do mất răng cấm gây ra cho sức khỏe chung của toàn hàm răng.

 

1. Sơ cứu tức thời sau khi gãy răng cấm

Nếu chẳng may bị gãy răng cấm vì lý do nào đó, bạn cũng cần sơ cứu răng ngay lập tức. Chiếc răng có thể gãy ở các mức độ khác nhau, gãy nhiều hay ít, gãy một phần răng hay cả thân răng, gãy thân răng hay đã bật gốc răng,…

Gãy răng cấm - 3 việc cần làm ngay để “cứu sống” răng gãy 1Khi răng cấm bị gãy bạn cần sơ cứu răng ngay lập tức

Trong tất cả các tình huống này đều có thể khiến bạn bị đau nhức, chảy máu, ê xương hàm, phần răng còn lại có thể bị ê buốt nếu uống nước nóng hoặc lạnh.

Hơn nữa, theo lý thuyết, răng sau khi gãy trong vòng 1h, một số tế bào nguyên sợi của dây chằng nha chú, tạo cement chân răng có thể còn sống sẽ có thể liền lại trong vòng 7 – 14 ngày.

Do đó, ngay sau khi răng gãy bạn cần sơ cứu răng ngay nhưng phải thực hiện thật nhanh như sau:

– Cầm ngay chiếc răng hoặc phần răng gãy của bạn lên, ở vị trí thân răng. Giữ nguyên hiện trạng răng, không dùng tay lau dù có dính đất bẩn.

– Tiếp đó nhẹ nhàng nhúng vào bát nước đun sôi để nguội, không xối nước hay để răng dưới vòi xả.

– Đặt răng lại vào vị trí của nó, cắn nhẹ bằng một miếng bông gạc sạch và ngậm răng đối để cố định răng gãy yên vị trí.

– Nếu không cắn lại được răng vào vị trí hãy thả răng vào dung dịch nước bọt của bạn hoặc nước muối loãng ấm.

Gãy răng vĩnh viễn – phương pháp phục hình tiêu chuẩn nha khoa

2. Đi nha sỹ ngay lập tức khi bị gãy răng cấm

Dù bạn đã sơ cứu hay chưa sơ cứu răng gãy thì cũng nên đi nha sỹ ngay lập tức. Nếu bạn sơ cứu tốt, hy vọng bác sỹ sẽ giúp cố định lại răng để cứu gãy răng cấm bằng các biện pháp chuyên khoa.

Gãy răng cấm - 3 việc cần làm ngay để “cứu sống” răng gãy 2Khi bị gãy răng cấm bạn cần đi nha sỹ ngay để được hỗ trợ tốt nhất

Ngoài ra bác sỹ còn giúp bạn làm vệ sinh đảm bảo cho vùng răng gãy. Đồng thời tư vấn cho bạn cần phải xử trí như thế nào tiếp theo cho răng gãy là tốt nhất.

3. Phục hồi lại ngay khi bị gãy răng cấm

Khi bị gãy răng cấm hoàn toàn không thể cứu răng được, bạn nên tính đến phương án phục hồi lại càng sớm càng tốt vì đây là chiếc răng quan trọng, không thể thiếu trên cung hàm.

Theo đó, sẽ có 2 hướng phục hồi răng cấm dựa trên mức độ răng gãy như sau:

* Răng gãy một phần thân răng: Chỉ cần phục hồi lại bằng hàn răng hoặc bọc răng sứ để tái tạo lại thân răng bên trên nướu, giữ nguyên chân răng cấm trong xương hàm.

Gãy răng cấm - 3 việc cần làm ngay để “cứu sống” răng gãy 3Phục hồi lại răng cấm gãy hoàn toàn bằng Implant

* Răng gãy hoàn toàn mất cả chân răng: Cần trồng lại toàn bộ răng bằng các cách trồng răng như làm răng tháo lắp, cầu răng, Implant. Riêng với gãy răng cấm, tốt nhất bạn nên trồng lại bằng cấy ghép Implant để có răng tốt nhất.

Những gợi ý cụ thể trên đây hy vọng có thể giúp bạn nếu bị gãy răng cấm có thể ứng biến thật nhanh để có phương án xử lý răng có lợi nhất cho người gãy răng.

Gãy răng có mọc lại không – Giải pháp phục hình răng gãy hoàn hảo

Ngoài ra, nếu cần tư vấn sâu hơn, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ giải đáp thêm cho bạn.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ