Gãy răng cấm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

0
483

Gãy răng cấm khắc phục như thế nào để đảm bảo chức năng ăn nhai là thắc mắc của không ít bệnh nhân từ nhiều lý do mà mất răng cấm. Vậy để phục hình cho răng cấm bị mất nên chọn phương pháp nào là hợp lý nhất?

1.Gãy răng cấm nguyên nhân do đâu

Gãy răng cấm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do những yếu tố bên trong hoặc một số tác động bên ngoài.

Gãy răng có thể do những tác động bên ngoài như tai nạn, va đập mạnh ngoài mong muốn dẫn đến gãy răng.

Gãy răng cấm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất1Gãy răng cấm có thể do mắc một số bệnh liên quan đến răng miệng

Gãy răng có thể do răng quá yếu thiếu canxi làm cho răng không được chắc khỏe dễ bị tổn thương khi có tác động, đôi khi mất răng có thể do tự nhiên mà không có tác động nào.

Mất răng cấm có thể do mắc phải một số bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu gây nên

Tuy nhiên dù với nguyên nhân nào cũng cần phục hình răng sớm để đảm bảo chức năng ăn nhai của hàm .

2. Gãy răng cấm có nguy hiểm không

Gãy răng cấm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phục hình nhanh chóng

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của hàm, vì đây là răng nhai chính nên việc mất răng có thể khiến cho lực nhai bị giảm sút nhiều thức ăn khó được nghiền nát.

Gãy răng cấm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất2Gãy răng cấm làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn 

Gây nên tình trạng tiêu xương răng, mất răng lâu ngày có thể dẫn đến tiêu xương răng, nướu bị tụt xuống, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Làm các răng khác bị xô lệch, khi mất răng các răng kế cận có xu hướng nghiêng về phía răng mất gây nên tình trạng răng xô lệch không đúng vị trí.

Mất răng là nguyên nhân sâu xa gây nên các bệnh lý về đường ruột do thức ăn không được nghiền nát dễ dẫn đến tình trạng đau dạ dày khó tiêu hóa.

3. Gãy răng cấm phục hình như thế nào hiệu quả nhất

Gãy răng cấm không thể mọc lại được chính vì vậy khi răng mất cần được phục hình nhanh chóng để đảm bảo chức năng ăn nhai của hàm. Hiện nay có 3 phương pháp phục hình mất răng hiệu quả.

Dùng hàm tháo lắp: Thường áp dụng cho những trường hợp mất nhiều răng đặc biệt là đối với người già, hàm tháo lắp có thể dễ dàng tháo ra và lắp vào như ý muốn, dễ dàng vệ sinh.

Làm cầu răng sứ: Cầu răng sứ với nhịp cầu 3 – 4 nhịp răng giúp phục hình mất răng cấm hiệu quả, chỉ cần mài hai răng kế cận răng mất để làm trụ đỡ cho răng có thể đứng chắc trên cung hàm thay thế răng mất hiệu quả.

Gãy răng cấm – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất3Gãy răng cấm có thể phục hình hiệu quả với phương pháp cấy răng implant

Cấy răng implant: Đây được xem là phương pháp phục hình gãy răng cấm hiệu quả nhất. Mất chân răng có thể gây nên tình trạng tiêu xương ổ răng, tuy nhiên trồng răng implant hoàn toàn có thể khắc phục được điều này, trụ implant được cấy xuống xương hàm đảm bảo thay thế chân răng đã mất hiệu quả và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt.

Mọi thắc mắc về gãy răng cấm vui lòng liên hệ với chúng tôi, các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ