Gãy răng vĩnh viễn khắc phục như thế nào hiệu quả nhất 2017

0
451

Sau khi thay răng , răng vĩnh viễn đóng vai trò là răng nhai chính suốt quãng đời còn lại. Vì vậy việc gãy răng vĩnh viễn có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

1. Gãy răng vĩnh viễn ảnh hưởng như thế?

Răng vĩnh viễn là răng không thể mọc lại được, nên việc gãy răng vĩnh viễn có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng của hàm răng.

Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng,  gãy răng vĩnh viễn đặc biệt với trường hợp gãy răng cửa làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có của hàm răng, khiến bạn tự ti khi giao tiếp.

Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, đặc biệt là khi mất răng hàm, chức năng ăn nhai bị giảm sút ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, gây mỏi hàm khi lực nhai bị dồn cho các răng khác.

Gãy răng vĩnh viễn khắc phục như thế nào hiệu quả nhất 20171Gãy răng vĩnh viễn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hàm răng

Gây nên các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, tiêu hóa kém do thức ăn không được nhai kỹ.

Tình trạng tiêu xương răng có thể xảy ra nếu răng không được phục hình sớm, nướu răng có khả năng bị tụt xuống làm cho quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Các răng kế cận mất ổn định vì có xu hướng đổ ngả ề phía răng mất, làm hàm răng bị xô lệch.

2. Phục hình gãy răng vĩnh viễn như thế nào hiệu quả nhất

Gãy răng vĩnh viễn hoàn toàn có thể phục hình để đảm bảo chức năng ăn nhai và chức năng thẩm mỹ của hàm răng với một số phương pháp phục hình răng phổ biến

  • Làm cầu răng sứ

Áp dụng cho những trường hợp mất 1 răng hoặc nhiều răng, làm cầu răng sứ cần đảm bảo hai răng kế cận răng mất cần đủ khỏe để có thể đỡ răng sứ. Làm cầu răng sứ cho trường hợp mất răng vĩnh viễn cần mài răng thật thành cùi nhỏ để có thể lắp mão răng sứ lên trên.

Phương pháp này đảm bảo được tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tốt. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này cần mài răng nên ảnh hưởng đến răng thật, và có không ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương răng.

Gãy răng vĩnh viễn khắc phục như thế nào hiệu quả nhất 20172Gãy răng vĩnh viễn có thể phục hình bằng cách làm cầu răng sứ

  • Cấy răng implant

Thực hiện cho những trường hợp mất một hoặc nhiều răng. Cấy răng implant thực hiện cấy trực tiếp trụ implant xuống xương hàm để thay thế cho chân răng đã mất giúp phục hình răng mất hiệu quả.

Cấy răng implant giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương răng và đảm bảo chức năng ăn nhai tốt trên cung hàm vì trụ implant có độ chắc tương đương hoặc thậm chí còn hơn răng thật.

Gãy răng vĩnh viễn khắc phục như thế nào hiệu quả nhất 20173Gãy răng vĩnh viễn có thể thể phục hình bằng cách cấy implant 

  • Làm hàm tháo lắp

Áp dụng cho những trường hợp mất nhiều răng đặc biệt là với người cao tuổi. Hàm tháo lắp dễ dàng tháo ra và lắp vào vệ sinh một cách tiện lợi. Tuy nhiên dùng hàm tháo lắp không đảm bảo tốt được chức năng ăn nhai của hàm và sau một thời gian sử dụng hàm thường có mùi hôi khó chịu.

Mọi thắc mắc về gãy răng vĩnh viễn vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ các chuyên gia nha khoa hàng đầu.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ