Hô hàm có niềng răng được không, cách nào là tốt nhất?

0
423

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Xin tư vấn giúp em hàm có niềng răng được không, cách nào là tốt nhất ạ? Em bị hô bẩm sinh nên khuôn mặt của em xấu từ nhỏ, em muốn niềng răng nhưng không biết có thể áp dụng được không thưa bác sỹ! (Mai Phương Thúy – Đà Nẵng).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Phương Thúy đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Hô hàm có niềng răng được không, cách nào là tốt nhất? ” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Hô hàm có niềng răng được không 1

Hô hàm là tình trạng hô do xương hàm, để khắc phục được tình trạng này cần có sự can thiệp của các biện pháp nha khoa chuyên dụng mới có hiệu quả. Nhiều người cứ nghĩ cứ niềng răng là hết hô, tuy nhiên liệu hô hàm có niềng răng được không như mọi người vẫn lầm tưởng?

1. Hô hàm có niềng răng được không?

Để biết được hô hàm có niềng răng được không, bạn nên biết để khắc phục hô có những cách gì, áp dụng cho các trường hợp nào. Hô có hai kiểu hô là hô răng và hô hàm, chúng sẽ có cách khăc phục khác nhau:

– Nếu hô do răng bạn có thể niềng răng để đẩy răng vào phía trong, giúp cho khớp cắn chuẩn hơn. Do bản chất của niềng răng là tác động trực tiếp vào răng nên phương pháp này sẽ có hiệu quả nắn chỉnh răng về vị trí mới

– Tuy nhiên trong trường hợp hô hàm, có liên quan đến cấu trúc xương hàm, do xương hàm phát triển quá mức, nếu niểng răng sẽ không tác động vào xương hàm được mà chỉ tác động vào răng. Như vậy, hô hàm nếu niềng răng sẽ không có hiệu quả.

Trong một số trường hợp hô hàm vẫn có thể niềng răng nhưng trường hợp đó rất hiếm, đó là khi hàm bị hô ở mức độ nhẹ, chỉ hơi giơ ra phía trước 1 chút, bác sỹ có thể niềng răng để làm răng cụp vào trong.

Nếu bị hô hàm kết hợp với hô răng thì cần niềng răng trước để răng ổn định rồi mới áp dụng phẫu thuật hàm.

2. Cách nào khắc phục hô hàm tốt nhất?

Hô hàm có niềng răng được không 2

Phẫu thuật hàm hô là cách tốt nhất để khắc phục hô hàm

Sau khi đã hiểu rõ về việc hô hàm có niềng răng được không, điều bạn quan tâm nhất có lẽ là liệu cách nào hiệu quả nhất để khắc phục hô hàm. Bạn có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật, đây là cách duy nhất và hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này, các phương pháp khác sẽ không có hiệu quả.

Khi bạn đến gặp bác sỹ, bạn sẽ được chụp X – quang để xác định cấu trúc xương hàm, kiểu hô là do hàm hay do răng, từ đó đưa ra phương án điều trị tốt nhất. Nếu hô hàm, bạn sẽ được chỉ định phẫu thuật, chỉ mất khoảng 2 tiếng là bạn sẽ có kết quả như ý.

Để biết được hô hàm có niềng răng được không đối với trường hợp của mình, tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp bác sỹ, có như vậy thì việc chẩn đoán và điều trị mới đạt được hiệu quả cao nhất.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ