Làm rõ về hàm duy trì sau khi niềng răng – những người niềng răng cần biết

0
1445

Nếu dự định niềng răng để nắn chỉnh hàm răng sai lệch thì bạn không thể không biết về hàm duy trì sau khi niềng răng. Bởi vì đây là khí cụ mà hầu như người niềng nào cũng phải dùng tới nhưng lại ít được nhắc đến giống như các mắc cài niềng răng.

1. Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau khi niềng răng cũng là một loại khí cụ tương tự như các khí cụ niềng răng khác. Nhưng đó là khí cụ mang tính chất hỗ trợ, được sử dụng sau khi bệnh nhân niềng răng được tháo mắc cài hoặc các khí cụ niềng chỉnh.

Làm rõ về hàm duy trì sau khi niềng răng - những người niềng răng cần biết 1Hàm duy trì sao khi niềng răng có tác dụng hỗ trợ bảo toàn kết quả niềng răng

Xem thêm: địa chỉ niềng răng uy tín ở hà nội

Vì khí cụ chính đang giúp răng trong quá trình di chuyển đạt đến độ đều đẹp nhất. Nên khi chuyển từ khí cụ chính sang hàm duy trì, quá trình này ở răng vẫn còn và dần đi vào ổn định. Đó là lý do, khí cụ hỗ trợ này được gọi là duy trì sau khi niềng răng.

2. Tại sao phải dùng đến hàm duy trì sau khi niềng răng?

Sở dĩ người niềng răng cần dùng đến hàm duy trì sau khi niềng răng là bởi hàm răng mới trải qua một quá trình chịu lực kéo xiết khá dài nên răng tương đối nhạy cảm, chưa nằm chắc chắn trong xương ổ. Vì thế, dù chỉ là những tác động nhỏ sau niềng lên răng cũng sẽ khiến cho răng bị xô lệch, làm hỏng kết quả niềng răng mới đạt được bằng khí cụ niềng chính.

Bởi vậy, hàm duy trì sau khi niềng răng được áp dụng và chỉ định cho người niềng mới tháo mắc cài nhằm giữ cho răng không bị xô lệnh trở lại, để răng có thêm thời gian ổn định chắc chắn với xương ổ tại vị trí mới.. Khi hàm duy trì được tháo cũng là lúc hàm răng đã hoàn toàn ổn định.

Làm rõ về hàm duy trì sau khi niềng răng - những người niềng răng cần biết 2Hàm duy trì sau khi niềng răng có thể thao lắp được hoặc là gắn cố định trên răng

Xem thêm: niềng răng hết bao nhiêu tiền

3. Những ai phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Hầu hết những người niềng răng đều cần dùng đến hàm duy trì sau khi niềng răng. Vì kỹ thuật niềng răng đều như nhau và răng của ai niềng cũng sẽ cần trải qua những tác động gần tương tự nhau tuy quy trình và chỉ định có thể linh động khác nhau.

4. Thời gian mang hàm duy trì sau khi niềng răng bao lâu?

Hàm duy trì sau khi niềng răng được đeo ngay sau khi bệnh nhân được tháo niềng. Thời gian đeo hàm duy trì không cố định cho tất cả các trường hợp niềng răng mà tùy thuộc vào nên răng của mỗi bệnh nhân. Có những người chỉ cần mang hàm duy trì trong 6 tháng, nhưng có người lâu hơn, thậm chí là mang suốt đời.

Thời gian đeo cụ thể thường sẽ là đeo 24/24 trong thời gian đầu mới tháo niềng. Sau đó có thể giảm dần thời gian hoặc chỉ đeo buổi tối, tùy vào răng mỗi người.

Làm rõ về hàm duy trì sau khi niềng răng - những người niềng răng cần biết 3Thời gian đeo hàm duy trì ở mỗi người sẽ khác nhau

5. Có những loại hàm duy trì sau khi niềng răng nào?

Tùy theo thời gian đeo hàm duy trì của bệnh nhân sau niềng là dài hay ngắn, là đối tượng người lớn hay trẻ nhỏ mà hàm duy trì sau khi niềng răng được chỉ định khác nhau. Hoặc dùng khay nhựa, hoặc dùng hàm tháo lắp kim loại, hoặc là dùng dây kẽm cố định mặt trong vòm răng.

Ngoài những thông tin trên đây về hàm duy trì sau khi niềng răng, nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn, có thể gọi theo số Hotline 1900 6899 các chuyên viên tư vấn sẽ giải đáp thêm cho bạn.

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ