Nhổ răng hàm khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

0
636

Chào bác sĩ nha khoa. Hiện em đang có thai 5 tháng nhưng đang bị sâu răng hàm. Những răng này gây đau đớn rất khó chịu, và em muốn đi nhổ. Bác sĩ cho em hỏi là nhổ răng hàm khi mang thai có ảnh hưởng gì không ? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai nhi không ? Em xin cám ơn bác sĩ.” ( Nguyễn Ngọc, Hà Nội).

Bạn Nguyễn Ngọc thân mến !

Nha khoa rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn. Với câu hỏi trên, bác sĩ nha khoa Kim sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Nhổ răng hàm khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Nhổ răng hàm khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Những phụ nữ đang trong thời gian mang thai có nguy cơ cao mắc các bệnh về răng miệng cao hơn người bình thường do những lý do sau:

+ Lượng can xi trong cơ thể thay đổi liên tục. Đối với những phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh, sự thay đổi này rất khó nhận thấy, còn đối với những phụ nữ vốn đã có sức khỏe yếu thì trong thời gian này lượng canxi trong cơ thể người mẹ sẽ giảm đi rất nhiều.

+ Chế độ ăn uống thường nhiều tinh bột và đường, thường xuyên ăn vặt khiến mảng bám, cao răng dễ hình thành gây sâu răng cao hơn.

+ Trong thời gian mang thai, tuyến nước bọt trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi. Trong nước bọt chứa những chất có khả năng làm chắc men răng, góp phần ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh sâu răng. Trong thời gian mang bầu, lượng nước bọt tiết ra giảm và càng làm tăng nguy cơ bị sâu răng.

Vì những lý do trên khiến các bà mẹ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh sâu răng cao hơn bình thường.

Xem thêm: có nên nhổ răng khôn khi mang thai hay không 

Nhổ răng hàm khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi không ?

Theo các nghiên cứu nha khoa đã cho thấy nếu người mẹ trong thời gian mang thai có răng hàm bị sâu sẽ có nguy cơ sinh ra những đứa trẻ có hệ miễn dịch kém và bộ máy tiêu hóa làm việc không tốt, dễ mắc các bệnh khác như sâu răng, viêm vòm họng.

+ Với những trường hợp bà mẹ bị sâu răng hàm trong thời gian mang thai như trường hợp của chị Ngọc thì bác sĩ thường khuyên không nên nhổ răng vì có thể gây nhiễm trùng huyết ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Trong thư bạn chưa nêu rõ là bạn đang bị sâu những răng nào. Nếu trong trường hợp bị răng sâu nặng là răng hàm mà thường chỉ định bằng việc nhổ bỏ răng thì càng không nên. Bởi phẫu thuật răng hàm cần phải chụp X-quang, uống thuốc giảm đau khá nhiều, thời gian nhổ răng lâu hơn răng bình thường nên sẽ khiến bạn mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé trong bụng.

Xem thêm: nhổ răng cấm hàm dưới có nguy hiểm không

+ Trong trường hợp này, bạn hãy đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sĩ kiểm tra. Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc uống thuốc kháng sinh được sử dụng cho phụ nữ mang thai để giảm đau nhức hiệu quả cho bạn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp giảm đau răng hiệu quả sẽ vừa không ảnh hưởng thai nhi vừa có tác dụng giảm đau nhanh. Vì vậy, tình trạng đau nhức sẽ được giảm thiểu đáng kể và việc nhổ răng sẽ được chỉ định khi thực sự cần thiết sau khi bạn sinh xong.

Hiện nay, bạn đang có thai 5 tháng nên việc uống kháng sinh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi, vì vậy bạn tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc mua ở ngoài mà nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì vậy, bạn hãy đến trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sỹ thăm khám và tư vấn hiệu quả nhất nhé.

Xem thêm: nhổ răng cùng có nguy hiểm không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ