Những điều cần biết về nhổ răng hàm an toàn và triệt để

0
1923

Chỉ khi gặp các vấn đề đặc biệt mới thực hiện nhổ răng hàm. Và ca nhổ răng này cần được thực hiện một cách an toàn, cần biết nên làm gì sau khi đã nhổ bỏ răng hàm đi. Tất cả các vấn đề này đều có ý nghĩa rất quan trọng đối với người nhổ răng.

1. Chỉ nhổ răng hàm khi nào?

Bất cứ răng nào cần nhổ cũng đều có lý do và chỉ nhổ khi thật sự cần thiết. Đối với nhổ răng hàm cần cần thận trọng hơn, cân nhắc kỹ trước khi thực hiện. Có những trường hợp sau đây được bác sỹ chỉ định nhổ răng hàm:

Những điều cần biết về nhổ răng hàm an toàn và triệt để 1Nhổ răng hàm có phần phức tạp hơn so với nhổ các răng khác

– Răng hàm bị bệnh lý đã phá hủy phần lớn mô răng không thể phục hồi

– Răng hàm bị bệnh lý tạo phần chân răng có nguy cơ hỏng chân răng

– Răng hàm bị gãy hoặc bật gốc lung lay không thể cố định lại như cũ

– Răng hàm là răng thừa, mọc chen chúc ảnh hưởng đến các răng hàm khác

– Nhổ răng hàm khi niềng răng: Chiếc răng được nhổ thường là răng hàm nhỏ số 4

– Răng hàm là răng khôn mọc với thế nguy hiểm.

Xem thêm: nhổ răng hàm xong có đau không có ảnh hưởng gì không?

2. Tại sao nhổ răng hàm khó và phức tạp?

Sở dĩ nhổ răng hàm khó và phức tạp là bởi các răng này có những đặc điểm riêng về cấu trúc cũng như vị trí mọc đặc biệt hơn các răng thuộc nhóm răng trước. Có thể kể đến cụ thể như sau:

– Răng hàm là răng cối, thân răng có độ lớn phình ra, muốn nhổ đòi hỏi phải cắt răng thành từng phần mới lấy ra được khỏi tổ chức bao quanh.

– Răng hàm có nhiều chân hơn, thường từ 2 – 3 chân răng với độ thẳng hoặc cong tùy răng và tùy vào sự bất thường của răng nếu có. Việc này đòi hỏi khi lấy răng ra khỏi tổ chức răng cần bóc tách xương và nướu lâu hơn, phức tạp hơn, đòi hỏi sự phán đoán của bác sỹ tốt hơn để lấy đúng chân răng cũng như không để sót chân răng.

– Răng hàm mọc sâu bên trong cung hàm sẽ gây cản trở cho các thao tác của bác sỹ khi tiến hành lấy răng ra khỏi tổ chức của nó.

Những điều cần biết về nhổ răng hàm an toàn và triệt để 2Răng có đặc điểm riêng nên ảnh hưởng trực tiếp đến kỹ thuật nhổ răng

3. Nên nhổ răng hàm bằng cách nào an toàn nhất?

Do nhổ răng hàm không đơn giản và có nhiều cản trở khó khăn nên cần thiết được thực hiện bằng kỹ thuật siêu âm hiện đại. Kỹ thuật này cho phép bóc tách răng ra khỏi tổ chức của nó dựa trên cơ chế làm đứt gãy các dây chằng nha chu quanh răng, nong xương ổ để lấy được các chân răng dễ dàng và triệt để hơn, tránh để sót chân răng trong xương.

Xem thêm: nhổ răng hàm trên có nguy hiểm không

4. Sau khi nhổ răng hàm nên làm gì?

Sau nhổ răng hàm, nếu là chiếc răng cần thiết trên cung hàm, không phải răng thừa, không phải răng khôn thì sau khi nhổ nên tính đến việc phục hồi lại răng càng sớm càng tốt. Bởi mất đi một răng hàm, có thể làn suy giảm đáng kể sức ăn nhai của cả hàm răng.

Hơn nữa sự khuyết thiếu của răng hàm sẽ khiến gây ra không ít các vấn đề bất lợi cho hàm răng thật về lâu dài, có thể khiến cho các răng kế cận xô lệch hoặc làm tiêu xương tụt nướu tại vị trí nhổ răng hàm.

Biện pháp trồng răng thay thế cho răng hàm nên là cấy ghép Implant để phục hồi được cả thân răng và chân răng nhằm đảm bảo ăn nhai tốt nhất.

Những điều cần biết về nhổ răng hàm an toàn và triệt để 3Nhổ răng hàm cần được tiến hành tại nha khoa uy tín và bằng kỹ thuật đảm bảo

5. Chăm sóc sau nhổ răng hàm tốt nhất

Việc chăm sóc sau nhổ răng hàm giúp cho bạn sớm liền thương và giảm đau tốt hơn. Do đó, sau khi nhổ răng nên tuân thủ tuyệt đối các căn dặn của bác về chế độ ăn và vệ sinh răng miệng cũng như tái khám đảm bảo.

* Chế độ ăn:

Thời gian đầu nên kiêng các thực phẩm cứng chắc, dai, thực phẩm nhiều đường, tinh bột,… để tránh bám đọng thực phẩm và thức ăn trong thời gian vùng nhổ răng đang bị thương tổn.

* Vệ sinh răng miệng:

Việc vệ sinh răng miệng trong thời gian nhổ răng vẫn cần thực hiện đảm bảo để tránh gây nhiễm trùng cho vùng nhổ răng.

* Tuân thủ chế độ chăm sóc bác sỹ chỉ định:

Sau khi mới nhổ răng, bác sỹ sẽ có những chỉ định kiêng giữ, dùng thuốc đảm bảo để kháng viêm và giảm đau, giúp cho người nhổ răng trải qua thời gian này dễ chịu nhất và không bị biến chứng sau nhổ răng hàm.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ