Những món ăn cho người niềng răng tốt nhất – chế độ ăn chuẩn khi niềng

0
2112

Niềng răng là giai đoạn mà hàm răng đang trong tình trạng nhạy cảm và yếu hơn bình thường. Vì vậy nếu chú ý đến các món ăn cho người niềng răng phù hợp và tốt nhất, bạn sẽ có được ca niềng răng cho hiệu quả cao nhất.

 

1. Tại sao cần chú ý đến các món ăn cho người niềng răng

Lý do mà người niềng răng cần phải chú ý đến các món ăn cho người niềng răng là bởi vì đây là kỹ thuật chỉnh hình răng đặc biệt và trong quá trình niềng, hàm răng của người bệnh đang phải trải qua những tác động lớn và toàn diện. Cụ thể như sau:

nhung-mon-an-cho-nguoi-nieng-rang-tot-nhat-che-do-an-chuan-khi-nieng 1
– Răng đang phải chịu lực kéo của các mắc cài, lực kéo này tuy không lớn, thậm chí rất nhỏ và chậm nhưng lại kéo dài trong nhiều tháng. Hơn nữa, răng khi mọc trên cung hàm đã vốn định hình chắc chắn mà bất kể một lực tác động nào dù nhỏ cũng đều là những ảnh hưởng không nhỏ đối với răng. Vì thế, trong thời gian này răng không thể thực hiện được chức năng ăn nhai của nó tốt nhất, thậm chí nếu giữ gìn tốt trong ăn uống sẽ có lợi hơn cho kết quả điều trị.

– Răng phải mang mắc cài và phải chịu sự co kéo cũng như ma sát nếu có lên mặt răng. Nên khả năng men răng yếu hoặc mòn cũng tương đối. Vì thế, khi răng tiếp xúc với những thực phẩm không có lợi sẽ có thể làm men răng tại vị trí gắn mắc cài bị mòn hoặc dễ đổi màu.

– Sự hiện diện của mắc cài trên răng sẽ gây ra nhiều sự vướng víu, thực phẩm rất dễ giắt nhét vào kẽ răng, vào mắc cài, dây cung, chốt và khe giữa mắc cài với dây cung. Cho nên nếu không chú ý đến các món ăn, có thể răng sẽ bị sâu và mắc các bệnh lý khác.

Xem thêm: Chi phí giá niềng răng mới nhất hiện nay

2. Các món ăn cho người niềng răng tốt nhất

Về các món ăn cho người niềng răng, có thể không liệt kê một cách chi tiết và tỉ mỉ. Mà ở đây chỉ hướng dẫn bạn các nhóm thực phẩm và đặc điểm của thực phẩm cần ăn để bạn chú ý. Dựa vào đó có thể xác định được trong rất nhiều các loại thực phẩm hàng ngày, bạn nên ăn gì là tốt nhất.

strawberry
* Nhóm thực phẩm có thể ăn khi niềng:

– Nhóm thực phẩm bổ sung chất xơ: Đó là các loại trái cây và rau xanh. Khi niềng các loại trái cây như táo lê bạn vẫn có thể nhai được chỉ cần cắt miếng nhỏ vừa miệng. Chúng sẽ làm mát cho miệng và răng hiệu quả.

– Thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao: Mục đích là dù chỉ ăn được một lượng nhỏ nhưng dinh dưỡng vào trong cơ thể vẫn đầy đủ. Không nên nhầm lẫn giữa giàu dinh dưỡng với nhiêu kalo nhé.

– Thực phẩm ít hoặc không có đường, acid: Nhằm phòng ngừa sâu răng và mòn men răng có thể xảy ra khi niềng. Lưu ý nhất là đường, kẹo ngọt, chanh, giấm,…

– Thực phẩm được chế biến mềm, cắt miếng nhỏ mà không cần phải dùng lực nhai nghiến nhiều.

– Thực phẩm dạng nước giàu dinh dưỡng: Có thể kể đến như sữa, sinh tố, nước ép hoa quả, cháo, súp, nước yến,…

Xem thêm: Thời gian niềng răng mất bao nhiêu thời gian

* Nhóm thực phẩm không nên ăn khi niềng răng:

– Thực phẩm có độ cứng, dai, dẻo và giòn quá mức

– Thực phẩm nhiều đường và acid cao

– Thực phẩm có chất tạo màu

– Thực phẩm miếng to, không chế biến kỹ

– Thực phẩm ít hoặc không quá hàm lượng dinh dưỡng cao.

nhung-mon-an-cho-nguoi-nieng-rang-tot-nhat-che-do-an-chuan-khi-nieng 3
Trong các món ăn cho người niềng răng kể trên thì những thực phẩm nên ăn vẫn chủ yếu là các thực phẩm thiết yếu chỉ có điều cần được chế biến phù hợp. Chỉ cần bạn lưu ý tránh những thực phẩm không có lợi cho răng thì hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả điều trị và sức khỏe của răng về lâu dài.

Gợi ý xem thêm: Giới thiệu địa chỉ niềng răng uy tín ở hà nội

Tin tức liên quan

CHIA SẺ