Niềng răng bị đau ê có nguy hiểm không, khắc phục thế nào?

0
511
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em niềng răng bị đau có nguy hiểm không, khắc phục thế nào?. Mức độ răng đau không lớn nhưng em vẫn thấy lo. Em có hỏi bác sỹ niềng thì bác nói là không sao nhưng cũng không nói em cách khắc phục thế nào. Cho nên em mới gửi câu hỏi gửi tới Nha khoa Kim mong tư vấn giúp ạ! (Tô Ngọc Vân – Bình Dương).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Vân đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng bị đau ê có nguy hiểm không, khắc phục thế nào?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Không ít bệnh nhân niềng răng có cảm giác bị đau ê ẩm ở các răng. Tình trạng này có những căn nguyên nhân định và bắt nguồn trực tiếp từ chính việc niềng kéo chỉnh răng. Tình trạng này cũng có thể khắc phục được nhưng bạn cần được tư vấn tỉ mỉ và chính xác.

Niềng răng bị đau ê có nguy hiểm không, khắc phục thế nào? 1Niềng răng bị ê có nguy hiểm không, khắc phục thế nào hiệu quả?

1. Vậy niềng răng bị đau ê có nguyên nhân từ đâu?

Niềng răng bị đau ê là tình trạng ê nhức nhẹ ở răng gây cảm giác khó chịu cho người điều trị. Nguyên nhân của cảm giác này là do răng đang phải chịu cùng lúc khá nhiều lực tác động, bao gồm: lực kéo, xiết – lực đè của các mắc cài và dây cung, lực ma sát của các mắc cài khi gắn trên răng.

Các lực tác động này sẽ khiến cho các răng trở nên nhạy cảm hơn so với trước khi niềng. Ngoài ra, dù niềng nhưng răng vẫn phải thực hiên chức năng ăn nhai nên răng còn phải chịu thêm lực nhai nghiến của hàm trong ăn uống hàng ngày. Đó là chưa kể việc bạn ăn uống các thực phẩm không tốt cho răng trong khi niềng và các thao tác chải răng bất cẩn cũng khiến cho răng đang niềng thêm phần “gánh nặng”.

Cũng không ngoài trừ tình huống lực xiết niềng răng không phù hợp với tình trạng răng của bạn. Hoặc cũng do chính nền răng của bạn không thích ứng tốt được với lực kéo chỉnh răng.

Niềng răng bị đau ê có nguy hiểm không, khắc phục thế nào? 3Chế độ ăn có thể làm ảnh hưởng đến cảm giác của răng khi niềng răng

2. Niềng răng bị đau có nguy hiểm không?

Niềng răng bị đau không quá nguy hiểm đối với bạn, chỉ gây ra sự khó chịu và cản trở một phần đến ăn nhai cũng như là các sinh hoạt khác. Chỉ khi cảm giác đau không nhẹ và kéo dài thì có thể làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng. Khi đó, bạn cần khắc phục được càng sớm càng tốt để cảm giác đau nhức không làm cho răng di chuyển sai lệch so với dự liệu.

3. Niềng răng bị đau khắc phục như thế nào?

Tình trạng niềng răng bị đau vẫn có thể khắc phục được để giảm bớt cảm giác này. Nếu là do nền răng của bạn thì chỉ có cách khắc phục là giảm nhẹ lực kéo. Nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận tiến độ di chuyển của răng chậm hơn mong muốn.

Niềng răng bị đau ê có nguy hiểm không, khắc phục thế nào? 2Để khắc phục tình trạng niềng răng bị đau, cần nhờ đến bác sỹ điều trị

Nếu là do lực xiết không phù hợp chỉ cần điều chỉnh lại là sẽ khắc phục được cảm giác ê răng khi niềng khá hiệu quả.

Trường hợp nếu lực kéo răng chuẩn mà bạn vẫn bị đau ê khó chịu thì có thể áp dụng một số biện pháp giảm đau như: Dùng sáp bôi trơn mắc cài để tránh vương víu, mắc vào mô mềm, chú ý đến chế độ ăn uống và chăm sóc răng hàng ngày.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ