Niềng răng có đau không, có cách nào giảm đau không?

0
431

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em niềng răng có đau không, có cách nào giảm đau không ạ? Em muốn niềng răng nhưng sợ bị đau, mà từ nhỏ đến lớn em chịu đau kém lắm thưa bác sỹ! (Phạm Thị Thanh Duyên – Hải Phòng).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thanh Duyên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có đau không, có cách nào giảm đau không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

♦ Niềng răng có đau không, có cách nào giảm đau không?

Trước khi quyết định có niềng răng không, nhiều người thường thắc mắc với bác sỹ liệu niềng răng có đau không, họ rất sợ mắc cài sẽ kéo răng khiến họ bị đau.

Về lý thuyết, câu trả lời cho câu hỏi đeo niềng răng có đau không sẽ là không vì bản chất của niềng răng là sử dụng lực tác động của mắc cài và dây cung hoặc lực của khay niềng để nắn chỉnh răng, sự dịch chuyển này rất nhỏ và từ từ trong một khoảng thời gian tương đối dài, giúp cho bệnh nhân thích nghi dần và không khiến họ bị đau nhức.

Niềng răng có đau không 1

Niềng răng có đau không, có cách nào giảm đau không?

Mặc dù vậy, trên thực tế niềng răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố và vẫn có một số trường hợp niềng răng bị đau, cụ thể là:

– Bác sỹ niềng răng: Nếu không muốn lo lắng niềng răng hô có đau không hoặc niềng răng có bị đau không, bạn nên tìm một bác sỹ niềng răng giỏi, có nhiều kinh nghiệm đẻ điều trị cho mình, chỉ có như vậy thì bác sỹ mới thăm khám và biết được tình trạng răng của bạn, từ đó tính toán lực di chuyển phù hợp, nếu không tính toán chuẩn thì khi tạo lực kéo sẽ khiến răng bị đau.

– Phương pháp niềng răng: Thông thường, nếu niềng răng bằng khay niềng thì cảm giác đau sẽ ít hơn, không gây cảm giác khó chịu hay làm tổn thương răng như niềng răng mắc cài.

– Loại mắc cài: Niềng răng thưa có đau không hoặc niềng răng nói chung có đau không cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn lựa chọn mắc cài nào để niềng răng. Hiện nay, loại mắc cài tối ưu nhất và giảm cảm giác đau nhất là mắc cài tự đóng, có thiết kế sẵn chốt tự động để cố định dây cung trong rãnh mắc cài thay vì sử dụng thun buộc. Nếu dùng thun buộc thì mắc cài dễ bị bung tuột, dễ gây ma sát làm tổn thương răng nướu và khiến bệnh nhân bị đau.

Niềng răng có đau không 2

Niềng răng có đau không phụ thuộc vào loại mắc cài niềng răng

– Nền răng: Nếu nền răng yếu thì sẽ không đáp ứng được lực kéo dịch chuyển răng, không thích ứng kịp thì bị đau là điều không tránh khỏi.

– Mức độ chịu đau của mỗi người: Niềng răng đau không sẽ khác nhau ở nhiều người, mỗi người sẽ có khả năng chịu đựng khác nhau, cùng một cơn đau nhưng có người sẽ đau nhiều, người sẽ đau ít, do đó cảm giác đau khi niềng răng ở mỗi người cũng sẽ khác nhau.

⇒ Như vậy, bản chất của niềng răng không đau nhưng các cơn đau xuất hiện là do các yếu tố khách quan tác động vào, do đó, niềng răng đau cỡ nào sẽ khác nhau ở mỗi trường hợp.

Từ những điểm trên đây, có thể rút ra một điều muốn không bị đau bạn cần tìm được một bác sỹ niềng răng giỏi và địa chỉ niềng răng uy tín. Tại một nha khoa uy tín sẽ có khí cụ niềng răng, máy móc hiện đại hỗ trợ nên sẽ hạn chế được các cơn đau xảy ra. Bên cạnh đó, bạn cần có bác sỹ giỏi để giúp bạn khám, tính toán lực di chuyển, lên phác đồ điều trị một cách chính xác nhất để đảm bảo khi niềng răng không bị các cơn đau hành hạ.

Thắc mắc của bạn về niềng răng có đau không đã được giải đáp đầy đủ trên đây, nếu bạn muốn biết chính xác với trường hợp của mình thì nên đến  gặp bác sỹ sớm nhất, bác sỹ sẽ khám và tư vấn chính xác cho bạn.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ