Niềng răng có phải nhổ răng không, có bắt buộc không?

0
464

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ giải đáp giúp em niềng răng có phải nhổ răng không, có bắt buộc nhổ không ạ? Răng em bị thưa, mẹ em bảo niềng răng cho lâu dài, các cách khác chỉ được một thời gian thôi. Em quyết định sẽ niềng răng nhưng mới đây em nghe nói niềng răng là phải nhổ răng có thật không thưa bác sỹ! (Đỗ Phương Nga – Đà Nẵng).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Phương Nga đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không, có bắt buộc không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Đa số mọi người trước khi niềng răng cũng tìm hiểu tương đối kỹ về kỹ về phương pháp này để có thể hiểu rõ hơn về cách mà bác sỹ sẽ làm. Trong quá trình tìm hiểu đó, nhiều bệnh nhân hoang mang vì phát hiện ra sẽ phải nhổ răng, nhiều người thì vẫn băn khoăn về điều đó và họ thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không, có bắt buộc không.

Niềng răng có phải nhổ răng không 1

Niềng răng có phải nhổ răng không, có bắt buộc không?

♣ Niềng răng có phải nhổ răng không, có bắt buộc không?

Niềng răng có phải nhổ răng không còn phụ thuộc vào tình trạng răng của bệnh nhân, nếu cần nhổ thì sẽ phải nhổ, cho dù là bệnh nhân hay bác sỹ không muốn nhổ cũng không được.

Thông thường, bác sỹ sẽ nhổ 4 chiếc răng số 4 ở cả hai hàm răng bệnh nhân, mục đích là để nhằm tạo ra khe hở giữa các răng để các răng còn lại có chỗ để di chuyển, sắp xếp về vị trí mới. Đa số các trường hợp niềng răng là phải nhổ răng vì thông thường các trường hợp ấy đều là răng lệch lạc, khấp khểnh, chỉ có nhổ răng thì hiệu quả niềng răng mới đạt được cao nhất.

Răng số 4 là chiếc răng được lựa chọn để nhổ vì nó nằm ở giữa cung răng, nếu nhổ đi thì các răng ở hai phía sẽ cách đều vị trí đó và dễ di chuyển hơn. Ngoài ra, do hình dáng của chiếc răng này với răng số 5 tương đối giống nhau, thế nên sau khi nhổ răng rồi niềng răng sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn về tính thẩm mỹ.

Vậy niềng răng có phải nhổ răng không trong tất cả các trường hợp, có bắt buộc không? Mặc dù đa số niềng răng đều phải nhổ răng nhưng điều này cũng không hoàn toàn bắt buộc áp dụng cho tất cả các ca niềng, cụ thể là các trường hợp sau:

– Khi niềng răng thưa: Nếu răng thưa đều, mức độ thưa đủ để các răng sắp xếp, di chuyển thì có thể không cần nhổ răng vẫn niềng được.

Niềng răng có phải nhổ răng không 2

Nếu răng thưa đủ tạo ra khoảng trống để răng di chuyển thì không cần nhổ răng 

– Khi mất răng: Nếu bạn bị mất răng số 4 trước đó thì sẽ chỉ phải nhổ các răng số 4 còn lại, không cần nhổ 1 chiếc răng khác để thay thế răng số 4.

– Khi răng bị sai lệch nhẹ: Mức độ sai lệch nhỏ thì không cần nhổ răng, bác sỹ sẽ dùng cách cắt kẽ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển cũng rất hiệu quả.

– Niềng răng trẻ em: Niềng răng cho trẻ em được hạn chế việc nhổ răng vì lúc này xương hàm của trẻ chưa ổn định, nhổ răng sẽ làm ảnh hưởng đến hàm răng sau này của trẻ.

Việc niềng răng có phải nhổ răng không còn phụ thuộc vào kết quả thăm khám cụ thể, mặc dù trường hợp của bạn Phương Nga là răng thưa nhưng chưa thể kết luận được, do đó, bạn nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn tốt nhất nhé.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ