Niềng răng có phải nhổ răng không, tại sao phải nhổ răng?

0
452
Câu Hỏi:

Chào bác sỹ! Cho em hỏi một điều đang rất băn khoăn đó là niềng răng có phải nhổ răng không thế ạ? Em có dự định niềng răng nhưng nghe bạn em nói bạn ấy niềng phải nhổ răng đau lắm nên em rất lo. Em không có răng thừa nào thì niềng có phải nhổ không ạ, và tại sao lại phải nhổ răng như vậy? Mong bác sỹ cho em thêm lời khuyên với ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Phượng Chi – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phượng Chi đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không, tại sao phải nhổ răng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng là kỹ thuật có đặc trưng cơ bản là sắp xếp lại các răng sai lệch và điều chỉnh tương quan giữa các răng trên toàn cung hàm. Đặc trưng này sẽ chi phối và quyết định trực tiếp đến vấn đề mà bạn đang thắc mắc là niềng răng có cần nhổ răng không.

Niềng răng có phải nhổ răng không, tại sao phải nhổ răng? 1Khi niềng răng, để các răng di chuyển cần có khoảng trống nhất định trên cung hàm

Xem thêm: hình ảnh trước và sau niềng răng

Niềng răng có phải nhổ răng không, tại sao phải nhổ răng?

Do niềng răng có mục tiêu là sắp xếp lại toàn bộ răng trên cung hàm nên để thực hiện được thì những chiếc răng cần phải di chuyển và xoay chuyển chính bản thân nó dưới tác động lực kéo chỉnh của các khí cụ niềng răng.

Muốn có được sự di chuyển và xoay chuyển này ở răng, răng cần có những khoảng trống nhất định mới thực hiện được. Có nghĩa là muốn niềng răng được hiệu quả thì trên cung hàm cần có những khoảng trống nhất định.

Và thực tế là đa số các trường hợp niềng răng đều có hàm răng mọc rất “chật chội”, chen chúc nhau, trên cung răng không có khoảng trống (ngoại trừ trường hợp niềng răng thưa). Bởi vậy, khi niềng lại càng cần có những khoảng trống cần thiết.

Niềng răng có phải nhổ răng không, tại sao phải nhổ răng? 2Nhổ răng chính là để tạo ra khoảng trống cho các răng sắp xếp lại

Xem thêm: răng hô phải làm thế nào

Nhổ răng chính là một trong những cách tạo ra khoảng trống đó cho răng di chuyển và cũng là cách được chỉ định phổ biến nhất. Bởi vì chỉ nhổ răng mới tạo ra được các khoảng trống lớn đủ để cả hảm răng dịch chuyển.

Đây là lý do tại sao mà hầu hết các trường hợp niềng răng cần phải nhổ răng như bạn đã thắc mắc niềng răng có phải nhổ răng không.

Niềng răng không nhổ răng thì không thể tiến hành ca điều trị được. Trừ trường hợp sai lệch răng rất nhỏ hoặc niềng răng thưa và khi hàm răng sai lệch ở mức độ có thể áp dụng các cách tạo khoảng trống để chạy răng thay thế nhổ răng như cắt kẽ hoặc đặt chun tách kẽ.

Chỉ định niềng răng không nhổ răng không phổ biến và ít trường hợp áp dụng được nhưng không có nghĩa là không có. Điều này phụ thuộc vào chính tình trạng răng sai lệch cụ thể của bạn cũng như hướng điều trị trực tiếp mà bác sỹ chỉ định cho bạn.

Niềng răng có phải nhổ răng không, tại sao phải nhổ răng? 3Chỉ qua thăm khám mới khẳng định được chính xác có phải nhổ răng khi niềng hay không

Bởi vậy, để biết chính xác bạn niềng răng có phải nhổ răng không thì chỉ có cách duy nhất xác định được đó là cần được bác sỹ thăm khám trực tiếp. Trường hợp nếu phải nhổ răng bạn cũng không nên quá lo lắng. Tuy nhổ răng sẽ đau nhưng thực tế nhổ răng tại Nha khoa Kim cho thấy bệnh nhân đều liền thương rất nhanh và không đau nhiều như đã nghĩ bạn nhé!

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ