Niềng răng hô hàm trên – những sự thật ít biết cần được “khui” ra ánh sáng

0
421

Ngay cả khi đã niềng răng cũng có thể bệnh nhân không hiểu hết được những “sự thật” về phương pháp niềng răng hô hàm trên mà nếu không thắc mắc, bác sỹ sẽ không tư vấn cho bạn. Đó là những sự thật gì vậy???

1. Niềng răng hô hàm trên được áp dụng rộng rãi không?

Thực tế là không, niềng răng hô hàm trên không phải là biện pháp “bất di bất dịch” đối với người bị hô hàm trên. Có nghĩa là không phải bất cứ ai bị hô hàm trên cũng được chỉ định niềng răng. Đôi khi cần hoặc nên áp dụng phương pháp khác sẽ tốt hơn cho người điều trị.

Niềng răng hô hàm trên - những sự thật ít biết cần được “khui” ra ánh sáng 1Không phải ai bị hô hàm trên cũng được niềng răng

Chỉ khi bạn bị hô hàm trên do răng tất cả các răng cửa đều mọc chìa ra ngoài và các răng thuộc nhóm răng trong cũng có xu hướng đi ra trước. Khi đó, bạn mới cần niềng răng để chữa hô bởi vì trong đặc điểm của sự khiếm khuyết này, chỉ niềng răng mới đem lại cho bạn hiệu quả tốt nhất.

Trong trường hợp bạn bị hô không đáng kể và chỉ do 2 răng cửa chính gây nên hoặc khi bạn bị hô mà do xương hàm gây ra thì niềng răng không phải là biện pháp đầu tiên được nghĩ tới.

>>>Tham khảo thêm: Răng hơi hô có nên niềng không hay điều trị thế nào thì an toàn nhất?

2. Niềng răng hô hàm trên chỉ cần đeo khí cụ hàm trên?

Câu trả lời vẫn là không với đa số trường hợp điều trị. Bởi vì hầu hết những người bị hô thì cả hàm dưới đều sai lệch, hoặc giả định sau khi niềng răng hàm trên hết hô nhưng lại không cân đối với hàm răng còn lại thì luôn bắt buộc phải niềng cả hai hàm. Đó là yêu cầu của các bác sỹ chỉnh nha dành cho bệnh nhân.

Rất ít trường hợp hô chỉ niềng răng hô hàm trên mà không niềng răng hàm dưới. Chỉ những người hô hàm trên nhưng không phức tạp và hàm dưới đã chuẩn tỷ lệ, đồng thời theo giả định niềng răng sau khi niềng hàm trên sẽ tạo với hàm dưới sự hài hòa tốt nhất.

3. Niềng răng hô hàm trên cần nhổ răng

Đa số trường hợp hô răng khi niềng đều phải nhổ răng mới tiến hành niềng chỉnh được. Điều này đúng hiển nhiên theo cơ chế, bởi vì nếu bị hô do răng thì hầu hết căn nguyên của sự hô chìa của răng này là do răng không đủ chỗ để mọc thẳng hàng trên cung răng nên phải chìa hoặc kênh lên so với phương răng vốn dĩ của nó. Cho nên, bản thân hàm trên đã không đủ chỗ cho toàn bộ răng thì khi kéo răng cửa chìa hướng vào trong cần có khoảng trống nhất định cho răng. Đó là lý do mà cần nhổ bớt răng ở vị trí phía trong để nhường chỗ cho răng cửa.

Niềng răng hô hàm trên - những sự thật ít biết cần được “khui” ra ánh sáng 2Đa số trường hợp niềng răng hô hàm trên đều cần nhổ răng

Điều này đôi khi bạn không thắc mắc thì bác sỹ chỉnh nha sẽ không giải thích cho bạn bởi dù không giải thích mà cứ tiến hành thì cũng không ảnh hưởng gì tới người điều trị, nó đã là chỉ định quá phổ biến trong niềng răng.

Xem thêm>>> List các nguyên nhân tại sao răng bị hô và top 3 cách khắc phục hiệu quả

4. Niềng răng hô hàm trên mất ít thời gian điều trị

Điều này không hoàn toàn chỉnh xác bởi thời gian điều trị từng trường hợp phụ thuộc vào mức độ hô răng từng người. Nhưng nhìn chung không mất ít thời igan như bệnh nhân nghĩ.

Đa số cùng mất trên 15 tháng ngay cả với những trường hợp bị hô không phức tạp. Cho nên nếu điều trị bạn cần chuẩn bị tâm lý về thời gian. Đây là thời gian cần thiết và bạn không nên vì thế mà sốt ruột hoặc hộ nghi năng lực điều trị. Đó là khoảng thời gian cần đủ để các răng của bạn có sự di chuyển hiệu quả nhưng ổn định và an toàn, không làm răng có những thay đổi đột ngột không thích nghi được.

Nếu niềng răng hô hàm trên kết thúc quá nhanh và quá sớm thì có lẽ nên là điều khiến bạn lo lắng cho sức khỏe của răng và độ ổn định về lâu dài cho toàn hàm răng.

Bác sỹ tuy có thể không trình bày rõ cho bạn nhưng nếu là bác sỹ có tâm và vì bệnh nhân chắc chắn sẽ không nhận niềng răng hô chỉ trong vài tháng như mong muốn của người điều trị.

5. Niềng răng hô hàm trên tốn ít chi phí

Suy nghĩ này cũng không hoàn toàn đúng với tất cả các trường hợp niềng răng. Bởi vì khi bạn chỉ bị hô hàm trên nhưng điều trị đòi hỏi phải dùng mắc cài ở cả hàm trên và hàm dưới thì bạn vẫn phải chi trả chi phí cho cả bộ khí cụ trọn gói. Bác sỹ điều trị cho bạn vẫn phải tốn công sức tính toán niềng cho cả hai hàm răng và đảm bảo cho sự cân đối của khớp cắn tổng thể. Cho nên chi phí vẫn áp dụng như niềng răng thông thường theo các gói chỉnh nha.

Niềng răng hô hàm trên - những sự thật ít biết cần được “khui” ra ánh sáng 3Chỉ khi bạn niềng 1 hàm trên thì chi phí phí mới tiết kiệm hơn

Chỉ trong trường hợp bạn bị hô hàm trên nhưng chỉ cần niềng một hàm trên thì khả năng mới có chi phí thấp hơn mức niêm yết theo gói chỉnh nha. Vì khi đó, số lượng khi cụ của bạn đã giảm đi đáng kể, nên chi phí niềng cũng có thể thấp hơn bình thường.

Tuy nhiên mức thấp hơn là bao nhiêu bạn cần tham khảo ở từng địa chỉ nha khoa.

Còn nhiều vấn đề về niềng răng hô hàm trên có thể vẫn khiến bạn băn khoăn. Do đó, nếu cần tư vấn gì thêm, bạn vui lòng gọi theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ hỗ trợ thêm cho bạn.

Có thể bạn đọc quan tâm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ