Quy trình nhổ răng số 8 an toàn không đau CHUẨN nha khoa

0
561

Răng số 8 hay còn được gọi là răng hàm thường gây nên nhiều biến chứng nên đa phần các trường hợp đều được khuyến khích nhổ bỏ. Quy trình nhổ răng số 8 có đúng kỹ thuật hay không sẽ quyết định đến tính an toàn của ca nhổ răng. Do đó, bài viết dưới đây tổng hợp những thông tin về phương pháp nhổ răng số 8 sẽ giúp ích cho bạn trước và sau khi thực hiện nhổ răng.

1. Tại sao cần nhổ răng số 8?

Đa số các trường hợp mọc răng số 8 đều làm cho bệnh nhân cảm thấy đau nhức, khó chịu, gây sưng tại vị trí đang mọc, có khi lại kèm sốt vài ngày với hiện tượng cứng hàm gây khó khăn cho ăn nhai. Răng mọc lệch, mọc ngầm thường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như húc vào răng số 7, dần dần khiến răng này bị lung lay và gãy rụng, thậm chí có nhiều trường hợp răng số 8 là thủ phạm gây nên hiện tượng tiêu xương, áp xe xương ổ răng. Do đó, thông thường răng số 8 gây đau nhức sẽ được khuyến cáo nhổ bỏ để tránh biến chứng sau này.

Quy trình nhổ răng số 8 an toàn không đau CHUẨN nha khoa

Quy trình nhổ răng số 8 an toàn không đau CHUẨN nha khoa

So với các răng khác thì phương pháp nhổ răng số 8 sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Chính vì đặc điểm này mà nhổ răng số 8 được coi là một tiểu phẫu trong nha khoa. Với trường hợp răng số 8 mọc ngầm trong xương hàm, bệnh nhân phải trải qua cuộc tiểu phẫu mở nướu để nhổ. Sau đó đóng vạt nướu lại là có thể hoàn tất điều trị.

Xem thêm: nhổ răng hàm ở đâu tốt và uy tín nhất hiện nay

2. Trường hợp nào cần bắt buộc phải nhổ răng hàm?

Răng hàm là răng đóng vai trò ăn nhai chính trên cung hàm, do đó, việc nhổ răng hàm chỉ được tiến hành khi thật cần thiết. Việc trồng răng giả về cơ bản không thể so sánh được với răng thật. Có một số trường hợp cần biết khi nào phải nhổ răng: răng bị sâu quá nặng, gây viêm tủy cấp, nếu không nhổ bỏ có thể gây áp xe xương ổ răng. Răng bị viêm nha chu, viêm quanh chóp mà không thể điều trị được cũng cần nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng tới các răng kế bên.

Ngoài ra, với trường hợp răng bị chấn thương quá nặng, cấu trúc răng đã bị tổn thương, chân răng bị lung lay thì cũng cần nhổ bỏ để trồng răng giả.

3. Quy trình nhổ răng hàm đúng, chuẩn tại Nha Khoa KIM

* Bước 1. Thăm khám và kiểm tra răng miệng

Thăm khám là bước đầu tiên nhưng cực kỳ quan trọng để kiểm tra tình trạng răng miệng và chụp X-quang xác định chính xác vị trí răng, hình dáng và thế răng như thế nào. Từ đó, bác sỹ sẽ cân nhắc việc răng hàm có cần thiết phải nhổ bỏ hay không, hay có thể điều trị để bảo tồn răng.

* Bước 2. Vệ sinh răng miệng

Bác sỹ sẽ tiến hành vệ sinh sạch khoang miệng để đảm môi trường nhổ răng sạch sẽ và an toàn.

* Bước 3. Gây tê

Việc nhổ răng sẽ gây ra đau nhức cho bệnh nhân, do vậy, để bệnh nhân sẽ được gây tê cục bộ tại vị trí nhổ răng để cảm thấy thoải mái nhất và không cảm thấy đau trong khi bác sỹ thực hiện.

* Bước 4. Nhổ răng hàm

Các dụng cụ, thiết bị nhổ răng phải được chuẩn bị sẵn, đầy đủ và vô trùng sạch sẽ. Bác sỹ sẽ dùng dụng cụ để tách nướu, làm răng lung lay và nhổ răng ra khỏi hàm bằng kìm nha khoa. Sau đó, bác sỹ sẽ khâu lại vết nhổ và cầm máu.

* Bước 5. Theo dõi sau nhổ răng và hướng dẫn chăm sóc

Để cầm máu sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ cắn gạc vô trùng trong vòng 30 phút đầu và được theo dõi tại chỗ. Bác sỹ kê đơn thuốc để uống tại nhà và dặn dò bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng để giúp hạn chế viêm nhiễm, vết nhổ mau lành. Tùy từng trường hợp, nếu cần thiết, bác sỹ sẽ hẹn tái khám.

Xem thêm: nhổ răng hàm mất bao nhiêu tiền

4. Lưu ý sau khi nhổ răng số 8 bạn không nên bỏ qua

Lưu ý khi nhổ răng hàm là không dùng lưỡi đẩy hoặc các dụng cụ chọc vào chỗ răng vừa nhổ để hạn chế viêm nhiễm.

– Có thể dùng dâu tây, sữa đậu nành và sữa chua để giảm đau và lành thương nhanh hơn.

– Tránh các đánh răng quá mạnh và đụng đến chỗ răng mới nhổ.

– Khi ngủ nên kê cao gối

– Chỉ nên vận đông nhẹ nhàng, tránh các hoạt động thể chất hay thể dục thể thao quá mạnh. Cần nghỉ ngơi trong vòng 1-2 ngày đầu.

Mọi băn khoăn về quy trình nhổ răng số 8, bạn có thể liên hệ thêm với Nha khoa theo số điện thoại hotline 1900.6899. Các nha sỹ luôn sẵn lòng thăm khám và tư vấn chi tiết cho bạn. Cảm ơn bạn!

Xem thêm: nhổ răng hàm xong có đau không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ