Răng lung lay làm sao để chắc lại, ăn nhai tốt như cũ?

0
538
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang bị răng lung lay khá là nặng nên rất lo, mong bác sỹ tư vấn giúp răng lung lay làm sao để chắc lại như cũ được ạ? Em bị lung lay răng nhưng không biết nên làm gì cho chắc lại mà hiện đang ăn uống khá khó khăn, không được thoải mái, còn không dám ăn một số thực phẩm nữa ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Quỳnh Hoa – Bình Thuận).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Quỳnh Hoa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng lung lay làm sao để chắc lại, ăn nhai tốt như cũ?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Những chiếc răng luôn phải tạo lực và chịu lực trong quá trình ăn nhai suốt nhiều năm. Cho nên chỉ cần một sự suy yếu rất nhỏ ở răng cũng khiến cho việc ăn uống của chúng ta trở nên khó khăn. Răng bị lung lay chính là một trong những trường hợp như vậy. Khi đó chúng ta nên xử lý như thế nào để răng chắc lại như cũ?

Răng lung lay làm sao để chắc lại, ăn nhai tốt như cũ? 1Răng lung lay cần được khắc phục ngay để đảm bảo tốt chức năng ăn nhai

Xem thêm: nhổ răng cấm có bị ảnh hưởng gì không thưa bác sỹ?

Răng lung lay làm sao để chắc lại, ăn nhai tốt như cũ?

Muốn biết chính xác răng lung lay phải làm sao để chắc lại bạn cần xác định được mức độ răng lung lay, hướng lung lay và nguyên nhân dẫn đến lung lay răng là gì. Tùy thuộc vào từng trường hợp răng lung lay mà bác sỹ khi thăm khám sẽ chỉ định cho bạn hướng khắc phục tốt nhất.

Tình huống này bạn không thể tự khắc phục tại nhà được mà cần phải nhờ tới nha sỹ. Bạn chỉ có thể cấp cứu răng lung lay tại nhà trong những trường hợp đặc biệt tức thời, sau đó vẫn phải tới phòng nha mới xử lý tiếp được.

Như vậy sẽ có thể xảy ra các tình huống sau đây với các khắc phục tương ứng.

– Trường hợp răng bị lung lay do thay răng sữa ở trẻ nhỏ.

Khi bạn phát hiện thấy những chiếc răng sữa của trẻ có dấu hiệu lung lay, bạn cần nghĩ ngay đến việc răng sữa đang được thay thế dần. Khi đó, bạn không cần lo lắng, chỉ cần theo dõi tốc độ lung lay răng có thuận lợi hay không. Đến thời điểm răng vĩnh viễn phải mọc lên mà răng sữa lung lay chưa rụng bạn cần tác động thêm để đẩy nhanh tiến trình tự rụng răng sữa. Thậm chí khi răng sữa chưa lung lay mà đã đến thời điểm được thay thế bạn càng cần phải tác động cho răng rụng sớm hoặc đưa bé đi nha sỹ.

Răng lung lay làm sao để chắc lại, ăn nhai tốt như cũ? 2Bệnh lý quanh ra được cho là nguyên nhân chủ yêu  gây răng lung lay trong nhiều trường hợp

– Răng lung lay do bị va đập ngoại lực:

Thường những va đập ở vùng miệng sẽ có nguy cơ cao làm gãy răng, lung lay răng. Nếu răng lung lay nhẹ bạn chỉ cần gắn bông gạc trong vài tiếng tránh ăn uống thì răng sẽ từ từ ổn định trở lại. Nếu răng lung lay nặng cần cấp cứu thì bạn nên cắn bông gạc và giữ nguyên răng như thế không cử động, sau đó tới phòng nha ngay để được bác sỹ xử lý cố định nẹp lại răng.

Xem thêm: nhổ răng số 7 có đau không cách nhổ răng không đau?

– Răng lung lay do bị các vấn đề bệnh lý

Những bệnh như viêm nướu, viêm xương ổ răng, túi nha chu,… sẽ làm răng lung lay từ từ từng chút một nhưng sẽ không ngừng lại. Khi đó, cách khắc phục cần phải điều trị triệt để các vấn đề bệnh lý. Khi bệnh lý đã khỏi, răng sẽ dần ổn định chắc chắn lại tại vị trí của nó.

Răng lung lay làm sao để chắc lại, ăn nhai tốt như cũ? 3Hầu hết các trường hợp xử lý răng lung lay hiệu quả đều cần phải thực hiện tại phòng nha

Bạn có thể theo dõi tình trạng răng lung lay của bạn thuộc trường hợp nào, nếu không do va đập, mà bị lung lay dần thì nhiều khả năng bạn đang mắc các vấn đề bệnh lý ở quanh răng.

Do đó, để biết chính xác có cần điều trị không, hay răng lung lay phải làm sao để chắc lại bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ