Răng mọc lệch: Nguyên nhân và cách khắc phục răng mọc lệch vĩnh viễn

0
409

Răng mọc lệch là căn nguyên của rất nhiều các vấn đề về thẩm mỹ cũng như bệnh lý. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? và cách khắc phục làm sao để đạt được hiệu quả vĩnh viễn.

1. Nguyên nhân răng mọc lệch

Răng mọc lệch chủ yếu do chính bản thân sự mọc của răng có sự bất thường. Nhưng có thể liệt kê rõ ràng các nguyên nhân sau đây:

– Do bản thân những chiếc răng có sự bất thường khi mọc lên, đã không nằm trên cung răng, hoặc nằm trên cung răng mà không có phương chiều răng chuẩn, cần đối và hài hòa với các răng kế cận.

Răng mọc lệch: Nguyên nhân và cách khắc phục vĩnh viễn 1
Răng mọc lệch có nhiều nguyên nhân khác nhau

– Do có răng mọc thừa, mọc ngầm. Không ít trường hợp có răng sai lệch nặng và do bị các răng mọc thừa mọc ngầm chèn đẩy khiến cho răng chính trên cung hàm không thể mọc thẳng hàng đúng chuẩn.

– Do độ rộng của cung hàm không tương xứng với cả cung răng, hoặc là rộng hơn quá nhiều hoặc là hẹp hơn quá nhiều so với độ rộng của cung răng. Vì thế, những chiếc răng hoặc là bị chen chúc lệch lạc hoặc là bị thưa hở sai lệch.

>>> Chỉnh Răng Mọc Lệch bao nhiêu tiền là Tiết Kiệm nhất-【Bảng giá CHUẨN NHẤT】

2. Tác hại của tình trạng răng mọc lệch

Tình trạng răng mọc lệch có thể khiến chúng ta gặp nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe cũng như thẩm mỹ của hàm răng. Có thể kể đến các tác hại của răng sai lệch như sau:

– Làm hàm răng mất thẩm mỹ

– Tạo điều kiện cho mảng bám răng và cao răng tích tích nhiều và nhanh hơn

– Gây ra nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, hôi miệng,…

– Làm khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến việc tạo lực nhai nghiến không đầy đủ, sai lệch. Những sai lệch ở khớp cắn là nguồn cơn của những vấn đề nghiêm trọng ở khớp hàm, khớp thái dương hàm.

Răng mọc lệch: Nguyên nhân và cách khắc phục vĩnh viễn 2
Răng mọc lệch và căn nguyên của nhiều vấn đề ở răng miệng

Xem thêm>> Tiết lộ “Bí Quyết Mới” Cách Làm Răng Đều Đẹp Thẩm Mỹ Như Ngôi Sao

3. Cách khắc phục tình trạng răng sai lệch

Không khó để khắc phục được tình trạng răng mọc lệch. Nhưng không phải cách nào cũng áp dụng được với tất cả mọi trường hợp. Có thể mỗi trường hợp răng sai lệch chỉ chữa được bằng một cách riêng biệt. Cho nên, để biết cách khắc phục nào phù hợp cho bạn có thể căn cứ vào các hướng dẫn dưới đây:

– Nhổ răng mọc lệch:

Cách này chỉ áp dụng khi răng mọc lệch là răng thừa không cần thiết trên cung hàm và gây ảnh hưởng xấu cho thẩm mỹ của cung răng.

– Mài răng mọc lệch:

Cách này áp dụng cho người có răng sai lệch rất nhẹ, chỉ xảy ra ở một hoặc hai răng và chỉ lệch với mức độ rất nhỏ. Và khi mài răng chỉ mài một lượng nhỏ men răng bên ngoài.

– Bọc sứ và làm mặt dán chữa răng sai lệch

Cách này áp dụng khi bị sai lệch ở vài răng và mức độ sai lệch vừa phải mà muốn khắc phục nhanh chóng thì có thể bọc răng hoặc làm mặt dán veneer để khắc phục.

Nhưng các này đòi hỏi phải mài răng thật thành cùi nhỏ với sự mất đi men răng và ngà răng ở tỷ lệ không nhỏ. Cho nên lựa chọn cách này bạn nên cân nhắc kỹ, chỉ khi răng bị sai lệch đồng thời có khiếm khuyết về hình thể thì mới nên áp dụng biện pháp này.

Răng mọc lệch: Nguyên nhân và cách khắc phục vĩnh viễn 3
Niềng răng là cách khắc phục răng sai lệch hiệu quả nhất

– Niềng răng mọc lệch

Niềng răng áp dụng điều chỉnh răng mọc lệch được khuyến khích nhất. Bởi vì cách này hiệu quả với tất cả các trường hợp răng sai lệch từ nhẹ tới nặng, từ đơn giản đến phức tạp, sai lệch ít răng hay nhiều răng.

Cách này chữa răng sai lệch mà không đòi hỏi phải mài răng thật hay xâm lấn răng. Sau điều trị, hàm răng đều đẹp, khớp cắn chuẩn và kết quả duy trì vĩnh viễn suốt đời không bị sai lệch trở lại.

Với các hướng dẫn này, bạn chỉ cần biết mức độ và kiểu răng mọc lệch của bản thân thì có thể biết đâu là cách chữa trị phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Tin tức liên quan

CHIA SẺ