Răng móm – Cẩm nang toàn diện về răng móm bạn nên biết

0
525

Bên cạnh tình trạng răng vẩu thì răng móm cũng là vấn đề khiến nhiều người quan tâm bởi đây là khiếm khuyết ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt. Bài viết sau sẽ giúp bạn biết rõ răng móm là gì, những nguyên nhân gây ra cũng như cách điều trị răng móm hiệu quả triệt để nhất.

1. Răng móm là gì và cách nhận biết răng bị móm

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn, phần răng hàm trên ở ngoài răng hàm dưới hay còn gọi là khớp cắn ngược. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn nhai cũng như giao tiếp với mọi người xung quanh.

Răng móm - Cẩm nang toàn diện về răng móm bạn nên biết2

Răng móm là gì?

Để nhận biết răng móm, bạn có thể làm theo những cách sau:

– Khi ngậm răng lại, bạn cảm thấy tương quan giữa hai hàm răng bị ngược, răng hàm dưới ở ngoài răng hàm trên.

– Quan sát bằng mắt thường có thể thấy cằm bị chìa ra đằng trước hay dân gian còn gọi là “mặt lưỡi cày” nếu bị nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều nhưng nặng hơn thì sẽ vô cùng mất thẩm mỹ.

– Trong trường hợp răng mọc khấp khểnh, sai vị trí thì bạn có thể nhìn nghiêng xem cằm có bị chìa ra trước hay không.

2. Nguyên nhân dẫn đến răng móm

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng răng móm là do răng mọc chìa ra ngoài hoặc do xương hàm phát triển quá mức.

– Răng bị móm do răng: Tình trạng này xuất phát từ răng hàm trên mọc cụp vào trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài quá mức, nhiều trường hợp có thể xảy ra cả 2 biểu hiện trên.

Răng móm do xương hàm: Khung xương hàm phía trên quá ngắn, thụt vào trong hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, đưa hẳn ra ngoài, cũng có thể là kết hợp cả hai.

Răng móm - Cẩm nang toàn diện về răng móm bạn nên biết3

Có nhiều nguyên nhân gây răng móm

– Nguyên do thứ ba phức tạp hơn là do cả răng và xương, trong trường hợp này thì việc điều trị răng bị móm sẽ khó khăn, tốn nhiều thời gian và chi phí nhất.

3. Các phương pháp điều trị răng móm

Chỉnh răng móm bằng niềng răng:

Đây là phương pháp được chỉ định cho răng móm xuất phát từ răng mọc sai lệch gây ra. Hiện có 3 loại niềng răng đang được áp đụng tại nha khoa KIM.

♠ Niềng răng mắc cài: Kỹ thuật niềng răng sử dụng mắc cài gắn vào thân răng tọa lực kéo các răng chìa ra về đúng vị trí mong muốn. Có thể niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) hoặc mặt ngoài. Các khí cụ chỉnh răng bị móm bằng chất liệu khác nhau như: kim loại, sứ, pha lê… Niềng răng mắc cài có mức chi phí thấp nhưng hiệu quả mang lại cao nhất cho nhiều mức độ răng móm.

Răng móm - Cẩm nang toàn diện về răng móm bạn nên biết4

Niềng răng móm chỉ áp dụng khi móm do răng mọc lệch lạc mà không liên quan đến xương hàm

♠ Niềng răng tháo lắp: Hướng điều trị này thường áp dụng cho răng hỗn hợp(nghĩa là răng chua thay xong) ở trẻ em. Ưu điểm là dễ dàng tháo lắp để vệ sinh, chi phí thấp nhưng không mang đến hiệu quả cao đối với răng và xương hàm đã phát triển đầy đủ.

Niềng răng trong suốt Invisalign & Clear Align: Là cách niềng răng bị móm có tính thẩm mỹ cao nhất, hoàn toàn không lo bị lộ khi giao tiếp. Ưu điểm là thẩm mỹ nổi trội, dễ tháo lắp vệ sinh nhưng có mức chi phí rất cao và chưa chắc hiệu quả cho những trường hợp móm nặng.

Phẫu thuật xương hàm điều trị răng móm

Đây là giải pháp thường dùng cho các trường hợp móm răng do xương hàm. Bác sĩ tiến hành giải phẫu trực tiếp, cắt bớt phần xương hàm chìa ra và đẩy hàm dưới vào trong, điều chỉnh cân đối hai khớp cắn và giúp cho khuôn mặt trở nên hài hòa hơn. Đây là một kỹ thuật y khoa rất khó, phức tạp, dễ biến chứng, nên đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật răng móm phải có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Lưu ý: Chỉ có thể áp dụng phẫu thuật chỉnh hàm bị móm do xương gây ra, nếu bị móm do răng thì niềng răng mới hiệu quả. Khi đó chi phí điều trị sẽ tiết kiệm hơn cho bạn so với việc phẫu thuật.

Răng móm - Cẩm nang toàn diện về răng móm bạn nên biết1

Phẫu thuật chỉnh hàm móm cho bạn khuôn mặt hài hòa, tự nhiên

Đối với trường hợp móm răng do cả xương hàm và răng thì cần phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm mới đạt kết quả tốt nhất. Bạn cần đến trực tiếp tại trung tâm nha khoa để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp.

Để đạt được hiệu quả điều trị răng móm cao nhất thì việc lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín là điều quan trọng. Nha khoa KIM được công nhận là một trong những nơi được ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất. Hầu hết các khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại trung tâm đều cho phản hồi tích cực đồng thời họ cũng là người giới thiệu nha khoa KIM đến với bạn bè thân thiết.

Nếu cần được giải đáp thêm về vấn đề liên quan đến răng móm và cách điều trị triệt để nhất, bạn vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo hotline 1900 6899, bác sĩ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Gợi ý xem thêm

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ