Răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Hướng dẫn 5 cách khắc phục hiệu quả

0
1601

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ chỉnh nha! Bác sỹ cho tôi hỏi: ” Răng trẻ mọc lệch phải làm sao ” chứ tôi cảm thấy lo lắng quá. Bởi nhìn rất mất thẩm mỹ trong khi việc vệ sinh răng miệng rất khó khăn. Vấn đề này làm gia đình tôi rất hoang mang lo lắng. Mong bác sỹ tư vấn giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn! ( Vũ Thị Thơm – 28 tuổi – Hà Nội ).

Trả lời:

Chị Vũ Thị Thơm thân mến!

Phòng khám chúng tôi rất cảm ơn chị khi đã quan tâm tới và gửi câu hỏi về cho phòng nha. Để đáp lại tình cảm của chị sau đây bác sỹ chỉnh nha tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc câu hỏi của chị về vấn đề: ” Răng trẻ mọc lệch phải làm sao “. Chị yên tâm với những chia sẻ dưới đây đảm bảo chị sẽ hiểu hết về tình trạng răng mọc lệch của trẻ và cách khắc phục ra sao cho hiệu quả.

Muốn biết răng trẻ mọc lệch phải làm sao và cách xử lý như thế nào thì đầu tiên chúng ta phải biết nguyên nhân gây ra tình trạng này do đâu. Để từ đó mới đưa ra được hướng giải quyết hợp lý nhất.

Nguyên nhân chung gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em.

Có 3 nguyên nhân chính mà hầu như tất cả trẻ em đều mắc phải khi bị tình trạng răng  lệch lạc đó là:

Do di truyền

Theo 1 số nghiên cứu đã chỉ ra răng nếu răng của cha mẹ, ông bà mọc không đều, sai khớp cắn thì khả năng di truyền cho con trẻ là rất cao. Chính vì vậy, đã có em bé sinh ra không giống bố mẹ ở nhiều điểm nhưng khi mọc răng vĩnh viễn thì răng của trẻ lại mọc lệch giống hệt không khác gì răng bố.

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Hướng dẫn 5 cách khắc phục hiệu quả 6
Khả năng di truyền từ bố mẹ sang con cái khá cao lên đên 60%

Do răng sữa mất sớm

Vì một vài lý do nào đó như: sâu răng, răng chịu tác động mạnh do va đập, vấp ngã, tai nạn… mà răng sữa mất sớm. Chính vấn đề này đã tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn mọc lên sẽ có xu hướng mọc chen lấn vào chỗ răng mất gây nên hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Hướng dẫn 5 cách khắc phục hiệu quả 4
Mất răng sớm rất dễ làm răng vĩnh viễn mọc lệch lạc xiêu vẹo

>>> Giải đáp thắc mắc: Khi Nào Nên Niềng Răng Cho Trẻ Để Đạt Được Hiệu Quả TỐT NHẤT

Do thói quen xấu từ hồi nhỏ

Những thói quen xấu của trẻ như: mút tay, bú bình, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng, chép miệng… cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em.

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Hướng dẫn 5 cách khắc phục hiệu quả 1
Các thói quen xấu này của trẻ nên được loại bỏ nhất là tật mút tay

5 cách khắc phục răng mọc lệch ở trẻ phải làm sao.

Thường xuyên dẫn trẻ đi thăm khám răng miệng định kỳ

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Hướng dẫn 5 cách khắc phục hiệu quả ê
Nên thăm khám định kỳ cho trẻ 1 năm 3 – 4 lần

Nên đưa trẻ đi thăm khám định kỳ ít nhất 1 năm 3 lần. Để sức khỏe răng miệng của trẻ được đảm bảo. Giúp trẻ ăn nhai tốt hơn và loại trừ các bệnh lý nguy hiểm của răng miệng.

Áp dụng 1 số biện pháp chỉnh nha

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của các ngành khoa học kỹ thuật, thêm vào đó các trang thiết bị máy móc cũng ngày càng tiên tiên. Vì vậy, các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về tình trạng răng mọc lệch, mọc chen chúc của bé.

Phương pháp chỉnh hình răng được xem là một trong những giải pháp pháp hiệu quả tối ưu  nhất trong việc nắn chỉnh hàm răng lẫy, lệch lạc trở nên đều, đẹp và ngay ngắn.

Sử dụng các khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Bằng việc sử dụng khí cụ chỉnh nha tháo lắp giúp định hướng cho sự phát triển xương non và tạo ra môi trường tốt cho răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên  sao cho đúng vị trí nhất. Và tránh được nguy cơ làm răng cửa bị hô.

Răng trẻ mọc lệch phải làm sao? Hướng dẫn 5 cách khắc phục hiệu quả
Điều trị răng mọc lệch của trẻ bằng ký thuật chỉnh nha tháo lắp

Theo dõi sự phát triển của trẻ dựa theo các lời khuyên của nha sỹ.

Bác sỹ sẽ hướng dẫn sự phát triển của xương hàm của trẻ cho các phụ huynh nắm rõ. Nếu trong một vài trường hợp muốn điều trị sớm, bác sĩ chỉnh răng sẽ có thể đạt được kết quả tốt nếu như khuôn mặt và xương hàm chưa hoàn toàn phát triển.

Loại bỏ các tật xấu khi còn bé của trẻ

Một điều cực kỳ quan trọng khi cho trẻ kiểm tra chỉnh nha đó là phải hướng dẫn và thay đổi cho trẻ những thói quen chăm sóc răng miệng hợp lý và đúng cách.

Dạy bé vệ sinh răng miệng đúng cách

Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng có thể khiến răng sữa gãy sớm, bạn nên hướng dẫn bé cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng với nước muối.

Trên đây là toàn bộ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng răng mọc lệch ở trẻ của chị. Nếu vẫn còn thắc mắc hay có câu hỏi thêm về vấn đề: ” Răng trẻ mọc lệch phải làm sao ” thì xin chị liên hệ Trung Tâm Chăm Sóc Khách Hàng của trung tâm qua Hotline: 19006899 để được các chuyên viên tư vấn thêm nhé. Xin cảm ơn!

Tin tức liên quan

CHIA SẺ