Răng vẩu có di truyền không, có cách nào khắc phục không?

0
533

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Bác sỹ tư vấn giúp em răng vẩu có di truyền không hay do nguyên nhân khác, có cách nào khắc phục không ạ? Con gái em năm này 8 tuổi, em thấy hình như răng của cháu bị vẩu trông rất xấu, chồng em không bị vẩu còn em lại bị nhưng nhẹ thôi, em đang lo không biết có phải do cháu bị di truyền từ em sang không, có cách nào khắc phục không thưa bác sỹ! (Đặng Thu Hường – Hải Phòng).

Trả lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thu Hương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng vẩu có di truyền không hay do nguyên nhân khác?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng vẩu có di truyền không 1

Răng vẩu có di truyền không, có cách nào khắc phục không?

♣ Răng vẩu có di truyền không hay do nguyên nhân nào khác?

Đáp án cho câu hỏi răng vẩu có di truyền không chính là “có”, theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, có tới 70% hiện tượng vẩu là do di truyền, tức là ông bà, bố mẹ bị vẩu thì có đến 70% là con cái cũng sẽ bị vẩu theo, 30% còn lại là do các yếu tố bên ngoài tác động trong quá trình sinh sống của mỗi người, có thể là do các thói quen xấu từ nhỏ như tật mút tay, đẩy lưỡi, ngậm ti giả, bú bình quá nhiều…

⇒ Trường hợp của bạn Hường có con gái bị vẩu, bạn cũng lo lắng răng vẩu có di truyền không đói với con gái của mình, tuy nhiên, điều này cũng chưa hoàn toàn chắc chắn được bởi không biết bố mẹ bạn có bị vẩu không, cũng có thể do bạn có các thói quen xấu lúc nhỏ nên mới bị vẩu. Do đó, để chắc chắn tình trạng của con mình có phải bị di truyền không hoặc có chắc là bị vẩu không, bạn nên đưa cháu đến gặp bác sỹ sớm để xác định tình trạng vẩu và có hướng xử lý tốt nhất nhé.

♣ Cách khắc phục răng vẩu:

– Nếu trường hợp con bạn bị vẩu do xương hàm thì chưa thể khắc phục được ngay mà phải đợi đến khi cháu được 18 tuổi trở đi thì sẽ tiến hành phẫu thuật. Nếu mức độ răng vổ nhẹ thì cũng có thể chỉ cần mài răng hoặc bọc răng sứ, cách này cũng phải trưởng thành mới thực hiện được vì dễ bị ảnh hưởng đến cấu trúc của răng do thao tác mài răng gây nên.

– Nếu qua thăm khám bác sỹ xác định nguyên nhân vẩu do răng thì có thể niềng răng để giúp hàm răng của cháu đều đặn hơn. Đây là cách hiệu quả và tối ưu nhất trong các trường hợp vẩu do răng, chỉ cần 1 lần thực hiện là hiệu quả duy trì đến trọn đời, không phải can thiệp thêm một lần nào nữa.

Răng vẩu có di truyền không 2

Niềng răng là cách hiệu quả để khắc phục răng vẩu

Niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn so với người lớn do xương hàm còn chưa phát triển hoàn thiện, vẫn còn mềm nên dễ nắn chỉnh, hơn nữa, dở độ tuổi này, trẻ em đeo niềng sẽ không thấy ngại ngần như người trưởng thành. Bạn cũng cần theo dõi sát sao và giúp đỡ cháu để có được kết quả niềng răng tốt nhất nhé.

Nếu bạn muốn có thêm thông tin về răng vẩu có di truyền không hoặc về các vấn đề nha khoa khác, bạn nên đên gặp trực tiếp bác sỹ để được giúp đỡ nhé.

Nguồn : http://niengrang.edu.vn/

Tin tức liên quan

CHIA SẺ