Răng vổ – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

0
520

Răng vổ là một dạng sai lệch khá phổ biến gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của hàm răng, răng vổ có thể không gây nên những biến chứng nguy hiểm nhưng có thể gây một số tổn thương. Nên răng vổ cần được khắc phục kịp thời để có được hàm răng đẹp và ăn nhai ổn định.

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng răng vổ

Răng vổ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này như:

−Răng vổ do di truyền đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới tình trạng này vào chiếm tới 70% nguyên nhân khiến răng vổ. Nếu trong gia đình có bố bị hoặc ông bà bị vổ con cái thường có nguy cơ bị vổ theo.

Răng vổ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất1Răng vổ có thể do răng hoặc do hàm

Răng vổ do thói quen xấu như mút tay,ngậm ty giả hay đẩy lưỡi đều là những tác nhân khiến răng bị vẩu.

−Răng vổ có thể do cấu trúc khuôn mặt phát triển không cân đối làm cho phần xương trên má họp lại dẫn đến việc răng bị vổ.

−Răng và xương hàm mất cân đối, hàm  quá nhỏ có thể khiến cho các răng mọc chen chúc khiến nhiều răng bị đẩy ra ngoài và dẫn đến hô răng.

2. Cách khắc phục răng vổ hiệu quả nhất

Răng vổ hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách can thiệp của các phương pháp nha khoa có thể kể đến như niềng răng hoặc thực hiện phẫu thuật hàm hô

−Niềng răng: Được thực hiện trong trường hợp vổ do răng, đây là trường hợp khá phổ biến.

Niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài nha khoa chuyên dụng để lắp lên răng giúp răng di chuyển về đúng vị trí khớp cắn, mắc cài niềng răng được thiết kế bởi hệ thống dây thun để giúp răng có thể dịch chuyển chậm về đúng khớp cắn.

Răng vổ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất2Răng vổ có thể khắc phục bằng cách niềng răng hiệu quả

Quá trình niềng răng thường mất khá nhiều thời gian trung bình là từ 1,5 – 2 năm để có được hàm răng đều và đẹp như mong muốn. Tuy mất nhiều thời gian nhưng sau khi niềng răng đảm bảo duy trì được đến trọn đời mà không cần thực hiện thêm bất kỳ thao tác nào.

−Phẫu thuật hàm hô: Được thực hiện trong trường hợp răng vổ do hàm,  để giúp chỉnh hàm về đúng vị trí.

Phẫu thuật thuật hàm hô được thực hiện bằng cách bác sĩ cắt xương hàm trên và đẩy lùi về phía sau  để cân đối với xương hàm dưới.

Phẫu thuật hàm hô chỉ cần thực hiện một lần mà không cần thực hiện niềng răng, phương pháp này được thực hiện nhanh chóng chỉ mất chưa đầy 2 tiếng và giúp duy trì hiệu quả đến trọn đời.

3. Cách phòng ngừa  răng vổ

Răng vổ có thể phòng ngừa sớm đặc biệt là với trẻ nhỏ để bé có được hàm răng đều đẹp trong tương lai.

−Việc nuôi dưỡng trẻ trước khi sinh cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa tình  trạng răng vổ ở trẻ tránh những thói quen xấu trong những năm đầu đời của trẻ

−Bà mẹ khi mang thai cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng  để bé được sinh đủ tháng và phát triển khỏe mạnh sau khi sinh, nên nuôi con bằng sữa mẹ để cân bằng tạo hóa.

Răng vổ - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất3

Nên chăm sóc răng từ nhỏ để bảo vệ răng miệng tốt hơn

−Khi bé lớn lên hạn chế tật xấu đến mức tối đa nhất như không mút tay, bú ti và cần theo dõi quá trình phát triển của bé để đặc biệt là khi bé thay răng để chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt nhất cho bé.

−Nên cho bé đi khiểm tra răng miệng thường xuyên, nếu bé bị vổ cần thực hiện điều trị sớm để giúp bé có được hàm răng đẹp trong tương lai.

Mọi thắc mắc về răng vổ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc từ chuyên gia.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ