Tháo niềng răng trước thời hạn có được không – Nên hay không nên?

0
967

Tháo niềng răng trước thời hạn có lẽ là ước mong của rất nhiều người bởi khoảng thời gian niềng răng khá lâu khiến cho họ cảm thấy bất tiện trên một số phương diện, càng rút ngắn được thời gian đeo niềng thì niềng răng sẽ được tháo sớm, đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn nhai hiệu quả. Tuy nhiên bạn có bao giờ thắc mắc về việc tháo niềng trước thời hạn có ảnh hưởng gì không hoặc làm thế nào để có thể thực hiện được điều đó?

1. Tháo niềng răng trước thời hạn có ảnh hưởng gì không?

Tháo niềng răng trước thời hạn mặc dù là điều nhiều người mong muốn nhưng trên thực tế có thể tháo sớm hay không, tháo trước bao nhiêu thời gian thì cần có sự đồng ý của bác sỹ sau khi đã thăm khám, chụp phim và cân nhắc kĩ lưỡng tình trạng răng của bệnh nhân, nếu không thì thành quả niềng răng trong suốt thời gian trước đó của bạn coi như “đổ xuống sông xuống biển”.

Tháo niềng răng trước thời hạn có được không – Nên hay không nên? 1
Tháo niềng răng trước thời hạn có được không cần phải tham khảo ý kiến từ bác sỹ

Xem thêm: Răng khểnh đẹp hay xấu

Trường hợp tháo niềng răng trước thời hạn khi không có sự đồng ý của bác sỹ hoặc khi bác sỹ không cân nhắc kĩ lưỡng có thể gây ra một số vấn đề sau:

– Khớp cắn chưa được chuẩn, điều này sẽ gây ảnh hưởng cho việc ăn nhai bởi hai hàm răng không ăn khớp với nhau, dẫn đến cảm giác đau, khó chịu, nhai cắn thức ăn khó khăn…

– Răng đang trong quá trình sắp xếp hoặc sắp xếp xong nhưng chưa ổn định thì có thể khiến răng bị tái xô lệch, không còn đều đặn như khi niềng răng.

– Tháo niềng răng trước thời hạn khi khớp cắn chưa chuẩn có thể gây ra tình trạng khuôn mặt bị biến dạng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Tháo niềng răng trước thời hạn có được không – Nên hay không nên? 2
Tháo niềng răng trước thời hạn có thể khiến cho khớp cắn bị lệch và khuôn mặt bị biến dạng

2. Làm thế nào để có thể tháo niềng răng trước thời hạn?

Để tháo niềng răng trước thời hạn cần có sự đồng ý của bác sỹ, tuy nhiên số trường hợp tháo trước thời hạn không phải là không có, bạn có thể giúp việc niềng răng được rút ngắn bằng các cách cơ bản sau:

– Chế độ ăn uống: Khi niềng răng, bạn nên ăn những thức ăn mềm, không quá dai hoặc quá cứng vì sẽ khiến răng phải tạo nhiều lực khi nhai. Không ăn những thức ăn dễ để lại mảnh vụn trên răng vì chúng có thể bị giắt vào mắc cài khiến việc vệ sinh răng miệng không đảm bảo, dễ gây nên các bệnh lý răng miệng. Không ăn kẹo cao su hoặc kẹo dẻo vì khi mắc vài niềng răng rất khó để lấy ra.

– Không để răng chịu tác động mạnh, nhất là những tác động khiến răng bị tổn thương, bung tuột măc cài,…vì như vậy việc dịch chuyển, sắp xếp của răng sẽ bị ảnh hưởng và làm chậm thời gian niềng răng.

– Niềng răng với bác sỹ giỏi: đây là vấn đề rất quan trọng bởi chỉ có bác sỹ giỏi, có kinh nghiệm mới có thể tính toán được lực điều chỉnh răng chính xác, giúp bạn gắn mắc cài nhẹ nhàng, khéo léo….nhờ vậy mà hiệu quả niềng răng cao,thời gian niềng răng được đảm bảo, thậm chí là tháo niềng răng sớm hơn dự kiến.

Tháo niềng răng trước thời hạn có được không – Nên hay không nên? 3
Muốn tháo niềng răng trước thời hạn bạn cần niềng răng với bác sỹ giỏi, giàu kinh nghiệm

Xem thêm: Nguyên nhân gây ra răng hô

– Muốn tháo niềng răng trước thời hạn thì bạn nên sử dụng loại mắc cài niềng răng hiện đại, tốt nhất là mắc cài tự đóng vì lực di chuyển của mắc cài này ổn định, không tạo ra ma sát, không làm răng bị tổn thương, thời gian niềng răng kết thúc sớm hơn dự định.

Như vậy tháo niềng răng trước thời hạn không phải là điều không thể, bạn nên tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sỹ và thực hiện những điều đã nên trên đây để kết thúc sớm thời gian niềng răng của mình nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ