Tìm hiểu phương pháp chăm sóc răng implant nha khoa

0
853

Cấy ghép răng implant là phương pháp hiệu quả và phổ biến trong phục hình răng hiện nay, sau khi cấy ghép và sử dụng an toàn bạn cần chăm sóc cẩn thận. Vậy chăm sóc răng implant như thế nào cho hiệu quả . Nha khoa Kim chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tìm hiểu phương pháp chăm sóc răng implant nha khoa

Tới gặp bác sỹ để thăm khám và tư vấn nếu có bất kỳ vấn đề bất thường xảy ra

Cách chăm sóc răng Implant

Việc chăm sóc răng implant hoàn tất không khác gì so với việc chăm sóc cho một chiếc răng thật. Sau lúc cấy implant, thể sẽ cảm giác đau hoặc tê nhẹ vùng vừa cấy ghép.

Sau lúc cấy ghép Implant,  thể bạn cảm giác đau nhẹ – âm ỉ một đôi ngày. Uống thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ sẽ làm bạn thấy dễ chịu hơn. Cũng tương tự như chăm sóc răng sau khi nhổ, ngày đầu bạn đắp nước đá ngoài môi hay má tương ứng với vùng đã cấy ghép Implant, ngày sau thì đắp nước ấm để tan máu tụ và giảm sưng. Trong các ngày đầu bạn sẽ cảm thấy khó chịu, mặc dù như vậy nhưng bạn không nên khác nhổ liên tiếp. thể sẽ xuất hiện các màng trắng nơi vết thương cấy ghép, bạn tuyệt đối không được đẩy lưỡi hay lấy tay chùi đi, để tránh nguy cơ vết thương bị nhiễm trùng.

Chườm đá ngoài má hoặc ngoài môi vùng cấy ghép ngay sau lúc cấy xong và chườm nóng ngày hôm sau để giảm sưng và tan máu bầm.

Tránh khạc nhổ để gây chảy máu thêm. Tìm hiểu thêm kinh nghiệm làm răng implant.

Không súc miệng bằng nước muối trong vòng 24h sau tiểu phẩu để hạn chế nhiễm trùng.

Tránh sử dụng lưỡi hoặc tăm chạm vào chỗ implant để hạn chế gây nhiễm trùng.

Từ một giờ sau khi làm implant cố gắng không ăn nhai. Trong 1 tuần đầu sau đó nên chỉ ăn thức ăn mềm, nhai chậm, nhẹ nhàng. Dần dần thay bằng những thức ăn thường và vẫn nhớ hạn chế ăn các thức ăn quá dai hoặc quá cứng.

Sau lúc phục hình răng sứ trên Implant, bạn không nên ăn nhai trong một giờ đầu mới cấy ghép implant, 1 tuần đầu sau đó chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhai chậm, nhẹ nhõm. Những ngày sau ăn nhai thông thường, tuy nhiên cần giảm thiểu thức ăn quá cứng, quá dai.

Uống thuốc theo toa bác sĩ, sử dụng thêm nước súc miệng có nồng độ Chlorhexidine thích hợp giúp mau lành thương, sau 1 tuần trở lại tái khám.

Những ngày sau chải răng kỹ và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày. Chỗ implant nên được chải nhẹ tay bằng bàn chải thật mềm để hạn chế làm tổn thương vết mổ. Súc miệng bằng nước muối sinh lý sau khi chải răng để làm sạch cả khoang miệng.

Khi thấy dấu hiệu bất thường như sốt, chảy máu nhiềui hoặc sưng to… cần liên lạc ngay với bác sĩ để thông báo.

Sau khi cắm implant cần phải đợi 2-3 tháng để implant thể tích hợp vào xương, sau đó mới làm một mão sứ bên trên. Sau lúc làm mão sứ, nếu như thấy cảm giác cộm nhiều, căng tức răng, cộm lúc ăn nhai thì phải quay trở lại phòng khám ngay để bác sĩ mài chỉnh. Tuyệt đối không cố gắng chịu đựng, vì lúc răng bị cộm, vướng, căng tức mà vẫn cố nhai rất dễ gây bể răng sứ và thương tổn implant phía dưới.

Tuyệt đối không hút thuốc hai tuần trước lúc cấy ghép và 2 tới 4 tuần sau lúc cấy ghép.

Cần tập thói quen tái khám định kì 6 tháng/lần ngay cả lúc chúng ta làm răng implant hay không để bác sĩ ngoài việc rà soát implant, cói điều chỉnh sớm đối với implant nếu như cần thiết còn giúp cạo sạch vôi răng, phát hiện những răng sâu và hư tổn sớm.

Mọi băn khoăn về chăm sóc răng implant hoặc các vấn đề liên quan khác, bạn hãy liên hệ qua số 1900.6899 để được giải đáp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ