Toàn tập về tình trạng răng mọc lệch và cách “uốn” răng lệch thẳng hàng tăm tắp

0
1203

90% trong số chúng ta có hàm răng mọc không đều đặn, các răng mọc lệch lạc không thẳng hàng. Đây chính là căn nguyên của rất nhiều các vấn đề bệnh lý. Vậy làm sau để “uốn” các răng mọc lệch trở nên thẳng và đều tăm tắp.

1. Thế nào là răng mọc lệch?

Những chiếc răng được xác định là răng mọc lệch khi trồi lên trên cung hàm không chuẩn phương – chiều – thế và vị trí răng. Sự sai lệch này sẽ khiến cho răng gặp phải các tình huống sau đây:

– Răng khấp khểnh

– Răng khểnh

– Răng cụp, chìa vẩu

– Răng lệch hàm

– Răng bị hở lợi

– Răng cái cao cái thấp, thò thụt trên cung hàm

Toàn tập về tình trạng răng mọc lệch và cách "uốn" răng lệch thẳng hàng tăm tắp 1Hàm răng mọc lệch lạc mức độ nặng

2. Răng mọc lệch nguy hiểm như thế nào?

Răng mọc lệch chính là căn nguyên gây ra hàng loạt các vấn đề răng miệng, bao gồm cả sự sai lệch và hình thể vòm hàm, khuôn miệng, khớp cắn lẫn các vấn đề bệnh lý phổ biến.

Bởi vì khi răng mọc lệch, tương quan giữa các răng sẽ không đều, thẳng cân đối trên cùng cung hàm với giữa hai hàm với nhau. Điều này khiến cho khớp cắn bị sai lệch, hàm răng tương quan không chuẩn làm ảnh hưởng đến việc tạo lực nhai nghiến khi ăn uống. Về lâu dài, sự sai lệch này sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, trước mắt là ảnh hưởng đến thẩm mỹ của vòm hàm và đến khẩu hình khuôn miệng.

Khi các răng khấp khểnh và tương quan không chuẩn sẽ tạo nên các kẽ răng bất thường, dễ khiến cho cặn thực phẩm dễ giắt nhét, gây mùi hôi, gây ra các mảng bám và cao răng. Từ đây, nếu cặn thực phẩm và cao răng không được làm sạch sẽ dẫn đến hàng loạt các bệnh lý như sâu răng, viêm nướu, viêm ổ răng, viêm tủy, viêm chóp răng,…

Tham khảo thêm: Chỉnh răng mọc lệch bao nhiêu tiền là Tiết Kiệm nhất!!!

3. Các cách chỉnh hình răng mọc lệch

Tình trạng răng mọc lệch có thể có nhiều mức khác nhau từ nhẹ đến nặng. Theo đó, cũng sẽ có nhiều cách chỉnh sửa răng lệch hiệu quả tùy theo mức độ và nhu cầu của người điều trị.

Thông thường người có răng mọc lệch có thể điều trị được bằng các cách như mài răng, bọc răng sứ, hàn trám răng, làm mặt dán, niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình hàm răng. Cụ thể đặc điểm các cách khắc phục như sau:

* Mài răng

Với bản chất của răng mọc lệch, mài răng không phải là cách khắc phục tận gốc nhưng có thể tận dụng kỹ thuật này để chỉnh sửa nhanh chóng những trường hợp bị sai lệch răng ở mức độ nhẹ, lệch số lượng răng ít và không chệch khỏi vị trí của nó trên cung hàm mà chỉ bị lệch về phương răng rất nhẹ.

Mài răng là kỹ thuật mài bỏ bớt một phần men răng bên ngoài tại vị trí răng bị kênh lệch lên so với những răng còn lại. Nhờ thế, độ kênh cao của răng sẽ được hạ thấp, giúp cho răng đều và cân đối với răng còn lại.

Toàn tập về tình trạng răng mọc lệch và cách "uốn" răng lệch thẳng hàng tăm tắp 2Có nhiều cách chỉnh sửa răng sai lệch hiệu quả

Tài liệu liên quan: Cách làm răng đều đẹp thẩm mỹ nhất hiện nay của các Sao Việt

* Hàn trám răng

Hàn răng vốn cũng không phải là kỹ thuật dùng để chỉnh hình những sai lệch về phương chiều và thế răng. Bản thân nó là kỹ thuật phục hình răng nhưng do khi thực hiện có sự dụng được vật liệu đồng mài với màu răng nên có thể tận dụng điều này để đắp thêm cho hình thể của răng ở những vị trí răng bị thụt nhẹ vào trong.

Khi đó, chiếc răng thụt nhẹ vào trong sẽ được đắp cho dày thêm nên có thể nâng thêm độ cao cho răng, giúp răng đều và cân đối với răng kế cận.

Vì vậy, cách này cũng chỉ có thể hiệu quả với những trường hợp răng lệch rất nhẹ và bị thụt vào trong về hình thế răng so với các răng còn lại.

* Bọc răng sứ và làm mặt dán răng sứ

Kỹ thuật bọc răng thực chất là kỹ thuật phục hình răng và thẩm mỹ những chiếc răng xấu về màu sắc và hình thể răng. Tuy nhiên, có thể vận dụng việc tạo hình lại hình thể răng để điều chỉnh lại phần nào phương – chiều và thế răng để giúp các răng đều đặn cân đôi hơn.

Nhưng do khả năng làm thay đổi hình thế của răng sứ có thể tạo ra cho răng thật không nhiều, vẫn phải phụ thuộc vào chiếc cùi răng thật bên dưới nên bọc răng sứ chỉ có thể chỉnh được răng mọc lệch trong trường hợp lệch nhẹ, không đáng kể.

Tuy nhiên, các này không được khuyến khích, đặc biệt trong trường hợp khấp khểnh cả hàm răng. Bởi vì để bọc răng sứ cần mài răng thật thành cùi nhỏ. Việc mài răng này không tốt cho răng thật đặc biệt à trong trường hợp răng thật vẫn còn chắc khỏe và bệnh nhân còn trẻ tuổi.

* Niềng răng mọc lệch:

Niềng răng chính là kỹ thuật chỉnh hình sự lệch lạc của răng về bản chất. Kỹ thuật này có thể tác động trực tiếp và điều trị triệt để các sai lệch của răng thật về phương răng, chiều răng, thế răng và cả vị trí của răng.

Tất cả những sai khác của răng đều sẽ được chỉnh hình lại bằng kỹ thuật niềng răng. Tuy nhiên, cách này sẽ tiêu tốn của bệnh nhân khá nhiều thời gian và sự phiền phức khi điều trị.

Toàn tập về tình trạng răng mọc lệch và cách "uốn" răng lệch thẳng hàng tăm tắp 3Niềng răng là cách điều chỉnh răng mọc lệch triệt để nhất

Khi niềng, bạn sẽ cần phải gắn trên răng nhiều khí cụ vướng víu, gây khó chịu cho người niềng. Hơn nữa, kỹ thuật này khó và phức tạp nên cần có bác sỹ giỏi đảm trách mới có thể thực hiện niềng răng thành công và hiệu quả.

Ngoài ra, chi phí niềng răng cũng khá cao nên bệnh nhân muốn điều trị cần phải có điều kiện về kinh tế nhất định để trang trải chi phí điều trị.

Dẫu vậy, lựa chọn cách chỉnh răng mọc lệch nào cũng không thể tùy tiện mà cần có sự tư vấn của bác sỹ sau khi đã thăm khám cụ thể cho bạn để xác định tình trạng răng sai lệch nặng hay nhẹ.

Do đó, nếu có hàm răng sai lệch và muốn điều trị bằng cách tốt nhất, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn.

Thông tin bạn đọc nên quan tâm: 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ