TỔNG HỢP 5 nguyên nhân “răng bị hô” và cách khắc phục TRIỆT ĐỂ

0
213

Răng hô khiến khuôn miệng bạn trở nên mất thẩm mỹ, làm bạn mất tự tin, ngại giao tiếp. Vì thế, việc khắc phục tình trạng này là rất cần thiết. Tuy nhiên, tùy theo nguyên nhân răng bị hô sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau.

1. Nguyên nhân răng bị hô do đâu?

Theo các chuyên gia cho biết, nguyên nhân răng bị hô gồm 4 nguyên nhân chính sau đây:

– Nguyên nhân răng bị hô do di truyền

Trên thực tế, nguyên nhân răng bị hô chủ yếu do di truyền, yếu tố này chiếm đến 70%. Nguyên nhân răng bị hô là do di truyền từ bố mẹ, ông bà hoặc người thân trong gia đình, hầu như những người bị vẩu thì con cái cũng bị vẩu, với mức độ có thể nặng hơn hoặc nhẹ hơn chút ít. Đặc biệt là di truyền ở cấu trúc hàm mặt, cấu tạo xương hàm.

– Nguyên nhân răng bị hô do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm mặt

Theo nghiên cứu cho thấy, khi cấu trúc khuôn mặt phát triển không hài hòa, làm phần xương trên hóp lại và xương hàm nhô ra gây nên tình trạng răng hô.

Nguyên nhân răng bị hô do 4 nguyên nhân chính gây nên

Nguyên nhân răng bị hô do 4 nguyên nhân chính gây nên

Xem thêm: Niềng răng uy tín

– Nguyên nhân răng bị hô do xương hàm và răng mất cân đối

Xương hàm quá nhỏ sẽ khiến cho các răng mọc chen chúc nhau, đẩy nhau hoặc nhô ra ngoài do không đủ diện tích. Xương hàm quá to so với răng lại gây ra tình trạng răng thưa và hàm thì vẩu nghiêm trọng.

– Nguyên nhân răng bị hô do thói quen không tốt trong giai đoạn mọc răng

Đây là nguyên nhân chủ quan gây nên tình trạng răng hô. Thông thường, trẻ nhỏ hay có thói quen xấu như: mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi… Những thói quen này kéo dài trong thời gian dài có thể là nguyên nhân răng bị hô. Vì thế, cha mẹ nên tâp cho bé bỏ những thói quen xấu để tránh tình trạng răng hô vẩu về sau.

2. Các kiểu răng hô phổ biến

Trên thực tế, có khá nhiều kiểu răng vẩu khác nhau, nhưng có 4 kiểu chính:

– Vẩu do răng: Thế răng mọc chìa ra ngoài gây tình trạng răng vẩu

– Vẩu xương hàm: Thế răng mọc đúng nhưng do xương hàm trên hoặc dưới phát triển quá mức nên đưa ra ngoài so với cấu trúc của trán, má và mũi gây ra tình trạng răng vẩu.

– Vẩu nướu: Đôi khi được coi như là vẩu xương khi xương ổ răng quá dày làm nướu đội ra. Nhưng cũng có khi chính bản thân nướu quá dày nên gây ra gồ vẩu ở mức độ nhẹ hơn.

– Vẩu do răng và xương hàm: Đây là tình trạng vẩu có sự kết hợp của cả hai nguyên nhân do xương và răng kể trên.

Răng vẩu do răng và xương hàm gây mất thẩm mỹ

Xem thêm: Hình ảnh trước và sau khi niềng răng

3. Cách khắc phục răng hô triệt để, an toàn, hiệu quả

Theo các chuyên gia tại nha khoa Kim cho biết, dựa vào những nguyên nhân răng bị hô ở trên thì có thể khắc phục tình trạng này bằng 2 cách: niềng răng và phẫu thuật hàm.

Nếu hô do răng thì cần niềng răng, nếu hô do xương hàm thì nên phẫu thuật chỉnh hàm. Trong trường hợp hô do cả răng và xương hàm thì phải kết hợp cả hai phương pháp trên mới mang lại hiệu quả cao nhất.

Niềng răng giúp khắc phục răng hô triệt để

Niềng răng tại nha khoa Kim là giải pháp phổ biến được sử dụng với hầu hết các trường hợp răng vẩu ngay cả khi vẩu do xương và phải phẫu thuật. Niềng răng giúp đưa răng về đúng vị trí, hài hòa trên cung hàm, giúp khớp cắn chuẩn tỷ lệ.

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân răng bị hô và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng, với những thông tin trên, bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể hãy liên hệ với Nha khoa KIM theo số 1900 6899 để được tư vấn cụ thể hơn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ