Viêm lợi trùm răng khôn nên uống thuốc gì?

0
32

Viêm lợi là một bệnh lý thường xuyên kèm theo khi mọc răng khôn.  Răng khôn mọc sai vị trí và lợi quá dày là lý do gây nên triệu chứng đó.

Khi bị viêm lợi trùm răng khôn, người bệnh cảm thấy rất đau nhức và khó chịu. Nếu tình trạng này kéo dài trong một thời gian mà không có phương cách chữa thì chỗ viêm có thể bị mưng mủ và nhiễm trùng rất nguy hiểm.

Vậy thì viêm lợi trùm răng khôn nên uống thuốc gì để giảm đau và sưng nhanh nhất? Hãy cùng tìm  hiểu thêm thêm qua bài viết này bạn nhé!

  1. Những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm lợi trùm răng khôn

Có đến 80% số người mọc răng khôn sẽ kèm theo triệu chứng viêm lợi trùm răng khôn. Đặc biệt là những chiếc răng mọc ngầm, sai vị trí và không nhú lên.

Những dấu hiệu được biểu hiện cơ bản là phần nướu bị sưng lên làm che lấp mặt răng.  Nướu có màu đỏ và khi ấn vào có mũ chảy ra.

Hàm của người bệnh trở nên khó khăn khi cử động, khó há to miệng được. Trong những trường hợp viêm nặng thì người bệnh có thể phát sốt.

  1. Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm sưng đau hiệu quả?

Khi bệnh viêm lơi trùm răng khôn nhẹ, chưa tiến triển qua giai đoạn viêm thì  bạn có thể sử dụng thuốc Spiramycin. Thuốc này có dược tính khá nhẹ nên bạn có thể sử dụng 6 viên/ ngày và chia thành 3 lần uống.

Nếu có kèm theo triệu chứng sốt thì bạn có thể uống Spiracymin liều lượng như trên kèm theo thuốc hạ sốt Paracetamol.

Bác sĩ sẽ kê thuốc chống phù nề để giúp người bệnh tránh khỏi những cảm giác khó chịu. Loại thuốc đó là Alphachymotryspin.

Trong trường hợp bị sưng viêm quá nặng thì bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc hoặc tiêm thuốc điều trị toàn thân như Tetracyline, Peninciline, Docixyline, Amoxcyiline,…

  1. Làm thế nào để xử lý viêm lợi trùm răng khôn triệt để?

Những loại thuốc giảm đau sưng chỉ là những biện pháp tạm thời. Nếu muốn tình trạng này chấm dứt và không gây bất tiện trong cuộc sống thì cần có những biện pháp xử lý triệt để.

Cắt bỏ lợi trùm là một tiểu phẫu được các bác sĩ nha khoa thường xuyên áp dụng  khi răng khôn mọc đúng vị trí. Bác sĩ sẽ gây tê trước khi phẫu thuật cắt bỏ lợi trùm nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng.

Cách thức thực hiện cắt bỏ lợi trùm có thể cắt bằng Laser hoặc cắt bằng kỹ thuật truyền thống và các thiết bị dao kéo chuyên dụng.

Nếu răng khôn mọc sai vị trí thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khôn. Trên thực tế thì tất cả các trường hợp răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm đều được chỉ định nhổ bỏ.

Phương pháp phẫu thuật để loại bỏ răng khôn về cơ bản là bác sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng. Sau đó thì tách các mô kết nối răng và xương. Với những dụng cụ chuyên dụng phẫu thuật, bác sĩ cắt răng ra từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ.

Nếu vị trí răng mọc lệch cần mở mô nướu rộng thì bác sĩ sẽ khâu các vết rạch bằng chỉ. Bác sĩ có thể sử dụng chỉ tự tiêu hoặc chỉ sẽ cắt bỏ sau vài ngày.

Việc nhổ răng mọc lệch sớm giúp bạn loại bỏ được những biến chứng gây nguy hiểm sau này. Điều này mang lại hiệu quả rất tích cực cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Trong trường hợp viêm lợi không do răng khôn mà do hút thuốc thì bạn có thể sử dụng nuoc suc mieng cai thuoc la làm giảm viêm.

  1. Những lưu ý sau khi phẫu thuật nhổ răng khôn

Sai phẫu thuật nhổ răng khôn thì bạn cần lưu ý những điều như sau:

  • Cắn chặt miếng gạc trong vòng 20 phút để vết thương hở ngưng chảy máu. Miếng gạc sau khi đã sử dụng thì bỏ vào thùng rác.
  • Một lưu ý cho bạn khi ngậm gạc đó là không nên ngậm quá lâu. Vì khi ngậm quá lâu thì gạc sẽ hút hết huyết tương làm vết thương lâu lành
  • Sau khi phẫu thuật thì bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc giảm đau chống viêm. Nếu bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc thì bạn nên báo ngay với bác sĩ.
  • Thuốc được bác sĩ kê thì bạn phải hoàn toàn tuân theo đơn
  • Bạn có thể chườm đá ở má ngoài vết thương trong trường hợp vết mổ quá đau nhức và sưng tấy.
  • Bạn cần giữ gìn sạch sẽ răng miệng 48h sau nhổ răng. Súc miệng bằng nước súc chuyên dụng

Tin tức liên quan

CHIA SẺ